Bangkok Art News

ภาพขอบคุณจากดวงใจ


จากเจตนารมณ์ของ ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี และประธานมูลนิธิรัฐบุรุษ ได้ดำริจัดตั้ง “กองทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ” ในการสนับสนุนทุนด้านศิลปะแก่นิสิต นักศึกษาด้านศิลปะผู้มีความรู้ความสามารถ เรียนเก่ง แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ นับตั้งแต่ปี ๒๕๔๓ จนถึงปัจจุบัน โดยแต่ละทุนฯ ได้สานโอกาสให้แก่นักศึกษาและศิลปินรุ่นใหม่จากทั่วทุกมหาวิทยาลัยในประเทศ กองทุนส่งเสริมการศึกษาฯ ได้ตระหนักถึงความเมตตาและการช่วยเหลือของผู้มีอุปการคุณของทางกองทุนฯตั้งแต่เริ่มให้ทุนในปีแรก จวบจนในปีล่าสุด

บรรยากาศในห้องประชุมการมอบผลงาน ที่ พลเอก สุรยุทธ์ให้เกียรติ์เป็นประธานพิธี


อาจารย์ ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติและประธานคณะกรรมการดำเนินงานกองทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะฯ จึงคัดเลือก ๒ ศิลปินของกองทุนฯ ผู้เขียนภาพเหมือนชั้นแนวหน้าที่หาตัวจับยากของประเทศ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานภาพเหมือนเพื่อตอบแทนน้ำใจและความกรุณาของผู้มีอุปการคุณของทางกองทุนฯ โดยท่านแรกคือ “รองศาสตราจารย์ ธณฤษภ์ ทิพย์วารี” หัวหน้าภาคของคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ของมหาวิทยาลัยศิลปากร

และศิลปินท่านที่ ๒ คือ “คุณจารุวัตร บุญแวดล้อม” อดีตนิสิตนักศึกษาทุนรุ่นแรกที่รับทุนจากมือ “พลเอกเปรม ติณสูลานนท์” นอกจากนี้ยังเป็นคณะกรรมการคนหนึ่งของกองทุนฯ และเป็นศิลปินอาเซียน โดยเกียรติประวัติจากการประมูล ผลงานของ ยังทำสถิติการประมูลของกองทุนฯสูงที่สุดในปี ๒๕๖๑ จากผลงาน “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ที่ที่ ๕.๒ ล้านบาท

โดยภาพเหมือนท่านแรก คือ “คุณยงศักดิ์ คณาธนะวนิชย์” ผู้ที่ให้การสนับสนุนกองทุนฯในปีแรกที่เริ่มมีการประมูล “คุณยงศักดิ์” เป็นชายร่างเล็กผู้ใจบุญที่กองทุนฯรู้จัก ท่านจะเดินทางมาประมูลทุกครั้งในแบบเรียบง่าย ไม่มีผู้ติดตาม ในช่วงแรกที่กองทุนฯ เริ่มหาทุนให้นักศึกษาจากรุ่นสู่รุ่นโดยการประมูลภาพศิลปะเพื่อมอบเป็นทุนให้กับเด็กเรียนศิลปะ ๕๐ คน ซึ่งการประมูลจะมีผลงานศิลปะกว่าครั้งละ ๓๐-๔๐ ชิ้น โดยการประมูลแต่ละครั้งก็กินเวลานานมาก เริ่มประมูลที่ทุ่มตรงและจบที่เที่ยงคืน โดยผู้ประมูลหาทุนซึ่งได้ “คุณยงศักดิ์” ยกมือประมูลเพื่อกองทุนฯเสมอ ตลอดจนจบงาน

อาจารย์ปัญญาได้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การมอบผลงาน คณะที่ศิลปิน "จารุวัตร"(ยืนที่ ๒ จากซ้ายภาพขวา) ได้ร่วมถ่ายรูปหมู่กับผู้บริหาร "King Power"


ท่านผู้ใจบุญอีกท่านต่อมาก็คือคุณ “คุณสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง” ที่ท่านจะมาประมูลพร้อมอารมณ์ที่รื่นรมย์และรอยยิ้มเสมอๆ แต่เวลาประมูลนั้นดุดัน สู้ราคาภาพทุกรูปในแบบยกมือประมูลตลอดงาน ทำให้การประมูลได้สนุกทุกปี โดยท่ายพูดส่งท้ายงานเสมอว่าขอมาร่วมทำบุญเพื่อทุนการศึกษาด้วย

ต่อมาคือสองพี่น้องจากตระกูล “ศรีวัฒนประภา” คือ “คุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” และ “คุณอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา” จาก “King Power” ซึ่งในแต่ละครั้ง ทั้งสองท่านประมูลภาพศิลปะกลับไปจำนวนหลายชิ้นต่อปี จำนวนเงินที่ประมูลสามารถเป็นทุนให้นิสิตนักศึกษาได้จำนวนมากในแต่ละปี

และสุดท้ายซึ่งถือว่าเป็นตัวจักรสำคัญคือ “ผู้ดำเนินการประมูล” ที่เก่งได้มาตรฐานระดับโลกมาช่วยงาน ท่านผู้นั้นก็คือ “คุณเยาวณี นิรันดร” ที่ปรึกษา บริษัท คริสตี้ส์ อ๊อกชั่น (ประเทศไทย) จำกัด โดยที่ผ่านมา “คุณเยาวณี” ได้ช่วยทำประมูลโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆตั้งแต่ปีแรก นอกจากนี้ยังช่วยเชิญแขก ผู้ใจบุญมากร่วมประมูลผลงานด้วยซึ่ง ได้ทำให้ “พลเอกเปรม ติณสูลานนท์” ตั้งฉายาเธอ ว่า “นางฟ้า”ของการประมูลจัดหาทุนการศึกษาเลยทีเดียว

“คุณอรพินท์ คณาธนะวนิชย์”(ซ้าย) และ "คุณสวัสดิ์ หอรุ่งเรื่อง" รับผลงานจาก ท่านประธาน โดยมี อาจารย์ปัญญาร่วมในการมอบ


สำหรับงานมอบผลงานให้กับ“ผู้ใจบุญ” ทั้ง ๔ ท่านในวันนั้น ได้เริ่มจาก ลูกสาวของ คุณยงศักดิ์ “คุณอรพินท์ คณาธนะวนิชย์” ได้ให้เกียรติมารับรูปผลงานของ “คุณยงศักดิ์ คณาธนะวนิชย์” ที่สร้างสรรค์โดย “คุณจารุวัตร บุญแวดล้อม”

“คุณสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง”มารับมอบรูปด้วยตัวท่านเอง จากการสร้างสรรค์ของ “อาจารย์ ธณฤษภ์ ทิพย์วารี”

“คุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” และ “คุณอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา” รับผลงานภาพเหมือนของ “คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา” ที่สร้างสรรค์ไว้อย่างงดงามโดย “คุณจารุวัตร บุญแวดล้อม”

“คคุณอภิเชษฐ์ ”และ "คุณอัยยวัฒน์ "(ซ้าย) และ "คุณเยาวณี" รับผลงานจาก ท่านประธาน


และท่านสุดท้าย “คุณเยาวณี นิรันดร” ได้รับผลงานรูปเหมือนท่านเองที่เป็นฝีมือของ “อาจารย์ ธณฤษภ์ ทิพย์วารี” โดยทุกท่านรับมอบผลงานสร้างสรรค์จาก พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานมูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เพื่อเป็นการขอบคุณในการบริจาคเงินเพื่อให้ทุนการศึกษาตลอดมา

และในโอกาสเดียวกันนี้ กองทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะฯ ได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือสังคม โดยได้บริจาคเงินจำนวน ๑ ล้านบาท ให้แก่ โรงพยาบาลราชวิถี เพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์ ทางการแพทย์ในการระบาดของโคโรน่าไวรัส (COVID-19) โดยผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี เป็นผู้รับมอบเงินบริจาคจากพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานมูลนิธิรัฐบุรุษฯ

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี นายแพทย์สมเกียรติ ลลิตวงศาได้รับมอบเงิน จาก พลเอก สุรยุทธ์


ทั้งหมดนี้เป็นที่มาของกิจกรรมโครงการ “ภาพขอบคุณจากใจถึงใจ” ที่จัดขึ้น ณ ห้องประชุมชั้น ๔ มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เพื่อเป็นการตอบแทนการช่วยเหลือของผู้ที่มีอุปการคุณกับกองทุนฯเสมอมา และเพื่อมีส่วนร่วมช่วยเหลือสังคมในการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับเชื้อ “COVID-19” ร่วมกับโรงพยาบาลราชวิถี ตามแนวทางของ “พลเอก เปรม ติณสูลานนท์” ว่า “การตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน คือ การประพฤติปฏิบัติตนเป็นคนดี เป็นสถาบันที่ดี เป็นองค์กรที่ดี เป็นตัวอย่างที่ดี มุ่งกระทำแต่ความดีเพื่อประโยชน์ของแผ่นดิน”


บรรยากาศเป็นไปอย่่างกันเองและอบอุ่น


Home | Previous | Next

ท่านสามารถติดต่อเราได้ที่ e-mail: spintrue@truemail.co.th