Bangkok Art News

ติดต่อเราได้ที่ E-mail: spintrue@truemail.com

"ปิกัสโซ"-"ซ่อนกิ๊ก"

ในเวลานี้ โลกต้องฮือฮากันมากที่มีข่าวออกมาว่าศิลปินชื่อก้องโลกอย่าง “ปิกัสโซ”
(Pablo Picasso)ก็ชอบซ่อนกิ๊ก ซ่อนเมียน้อยเอาไว้เล่นสนุก


"ปิกัสโซ่" และผลงานชื่อ “Femme Au Beret Et A la Robe Quadrille”


คำถามก็มีอยู่ว่า “ปิกัสโซ”มีกิ๊กจริงหรือ? ถ้าจริง ศิลปินชื่อก้องโลกนี้จจะมีกลเม็ดซ่อนกิ๊กได้เด็ดขนาดไหน? หรือจะซ่อนกิ๊กไว้ในแบบธรรมดาๆ ที่นิยมซุกไว้ที่คอนโดหรู่หรือบ้านหรู่? ในที่ลับ จะได้แอบไปหาได้สะดวก

ความลับในเรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจาก“เจมส์ แม็คกี”(James Mackie)ผู้บริหารของ Sortheby’s ที่เป็นสถาบันประมูลชื่อก้องโลก(มี office ตัวแทนในประเทศไทยด้วย) เมื่อ Sortheby’sจะนำเอาภาพชื่อว่า “ซ่อนกิ๊ก” ที่มีชื่อในภาษาฝรั่งเศลว่า“Femme Au Beret Et A la Robe Quadrille”ของ “ปิกันโซ”นำขึ้นประมูลในกรุงลอนดอนในเวลา 1 ทุ่มของวันที่ 28 กุมภาพันธ์ศกนี้ หลังจากได้มีการจัดแสดงผลงานชิ้นนี้ให้กับผู้สนใจได้รับชมมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561

ผลงานชิ้นนี้ “ปิกัสโซ่”ได้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อปี 1937 หรือ 81 ปีมาแล้ว ผลงานมีขนาด 55 X 46 ซม. ที่ไม่ใหญ่ไม่เล็กเหมาะกับการแขวนไว้ในบ้านหรู่ โชว์ให้เห็นรสนิยม

นาย“เจมส์ แม็คกี”ได้เปิดเผยว่าผลงานชิ้นงามที่มีคุณค่านี้ได้รับมาจากนักสะสมที่ไม่ต้องการเปิดเผยนามได้ส่งมาให้ Sortheby’s ให้ช่วยนำไปประมูล

ผลงานชิ้นนี้ ” ปิกัสโซ”ถึงเขียนรูปผู้หญิงคนรักที่ชื่อ “Marie-Therese Walter” ที่เป็นภาพหลักของผลงานชิ้นนี้

แต่ผลงานชิ้นนี้ไม่ได้มีเพียงเท่านั้น “เจมส์ แม็คกี” ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมไว้อย่างน่าตื่นเต้นเร้าใจ โดยบอกให้ผู้ชม มองไปที่เงาดำด้านหลังรูปสีของ“Marie-Therese Walter” ที่หลายคนคิดว่าเป็นเงาของ“Marie-Therese Walter”

“เจมส์ แม็คกี” ได้บอกว่า ถ้าคิดว่าเป็นเช่นนั้น ก็คงเป็นการได้คาดเดาที่ผิดพลาด เพราะเจตนาที่แท้จริงของ “ปิกัสโซ”ต้องการเขียนเงาดำเพื่อสื่อถึงสาวในยุคนั้นที่เป็นคนรักอีกคนหนึ่งของ “ปิกัสโซ” ที่มีชื่อ“Dora Maar” เป็นเงาคำซ้อนขึ้นมา เป็นการ "ซ่อนกิ๊ก"ไว้ในภาพเดียวกัน โดย "เจมส์" ได้บอกเล่าเพิ่มเติมว่า "ปิกัสโซ"ได้เขียนงานในแนวนี้ไว้หลายรูป ซ่อนกิ๊กไว้หลายคนชั่วชีวิตของเขาตอนยังมีชีวิตอยู่


ภาพซ้ายเป็นรูปของ“Marie-Therese Walter” รูปขวาเป็นรูปกิ๊ก “Dora Maar”


คราวนี้ได้รู้กันแล้วว่าศิลปินขุนแผนอย่าง “ปิกัสโซ” นั้นไม่ได้เก่งสร้างศิลปะเพียงอย่างเดียว แต่ยัง เก่งในการ“ซ่อนกิ๊ก”ได้อย่างแนบเนียน ไม่มีใครคาดคิด

ผลงานชิ้นนี้ “เจมส์”ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมถึงราคาประเมินของการประมูลผลงานชิ้นนี้ในคืนนี้(28 ก.พ. 61) ว่าจะอยู่ที่ราคาราว US$50 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 1,500 ล้านบาท

ถ้าใครสนใจจะประมูลสามารถลงทะเบียนเข้าประมูล online ได้ที่ website ของ sothebys.com

คนประมูลได้จะได้ “กิ๊ก” ของ “ปิกัสโซ” ไปครอง แต่ต้องใช้เงินเป็นหมื่นล้านเลยนะครับ

(HOME)