Bangkok Art News

   ติดต่อเราได้ที่ E-mail: spintrue@truemail.com

Art Camp ที่สงขลา – บ้าน“ป๋า”ยังมีมนต์เสน่ห์

ตอนที่ ๕ "คัดเลือกยอดฝีมือ art camp ๒๕๖๑"

ปีนี้ เป็นปีที่ใกล้วันเกิด “ป๋า” จะครบ ๙๙ ปี พวกเราก็คิดว่าในช่วงระยะเวลาที่สำคัญนี้
เราควรหาโอกาสไปเยือนบ้านเกิด “ป๋า”ที่จังหวัดสงขลา

คณะกรรมการคัดเลือกผลงานอยู่ระหว่างการพิจารณาผลงาน


"คัดเลือกยอดฝีมือ art camp ๒๕๖๑"

การตัดสินครั้งนี้นั้นอาจจะเริ่มด้วยการการนำผลงานทั้งสิ้นมารวมกันหมด เมื่อเวลา ๑๖.๐๐ น. ณ หอศิลป์สงขลา ท่านประธานการตัดสินก็เริ่มการตัดสินโดย ขอให้กรรมการทุกท่านเลือกผลงานที่ชื่นชอบของแต่ละคนกันก่อน เพื่อให้เหลือผลงานคุณภาพ

ในรอบนี้เท่าที่จำได้ เมื่อกรรมการทุกท่านเลือกแล้วก็ยังเหลือผลงานอยู่ ราว ๖๐ ชิ้น ซึ่งการคัดเลือกก็ต้องดำเนินการไปในรอบที่ ๒ และรอบที่ ๓ ที่เหลือผลงานราว ๑๐ กว่าชิ้นที่เข้ารอบสุดท้ายเพื่อคัดให้เหลือ ๕ ผลงานยอดเยี่ยม

ผลงาน.....


ผลงานแรก หรือผลงานชิ้นที่ ๑ ที่ได้เข้ามาเป็นผลงานยอดเยี่ยมเป็น ผลงานที่ได้มาจาก “หาดเก้าเส็ง” ของ “วีระพงษ์ แสนสมพร” ศิลปินอาศัยร่มเงา ไม้ริมหาดสร้างสรรค์ผลงาน ให้เห็นความเป็นอยู่ของคนและเรือกอและ ที่ถูกนำขึ้น ชีวิต วิถีธรรมชาติริม “หาดเก้าเส้ง” ที่เป็นเช่นนี้มานานแสนนาน


“วีระพงษ์ แสนสมพร” รับรางวัลจากประธานตัดสิน ผศ.ไพโรจน์ วังบอน (ขวา)เป็นผลงานชื่อ“วิถีชีวิตหาดเก้าเส้ง”“สกล มาลี”รับรางัลจาก อ.อำ?มฤทธิ์ เป็นผลงานยอดเยี่ยมชิ้นที่ ๒ จาก art camp ที่สงขลาชื่อ“เมืองเก่าสงขลา”


เมื่อได้ผลงานชิ้นแรกไปแล้ว เราก็ได้ผลงานชิ้นที่ ๒ ตามมา คือผลงาน ของศิลปินชื่อ “สกล มาลี”ศิลปินหนุ่มจากอีสาน ที่จบปริญญาตรีจาก “เพาะช่าง” ปริญญาโทจาก “ศิลปากร” ด้านศิลปะไทย ที่ได้อาศัยข้อมูลเดินตระเวน “เมืองเก่าสงขลา” เห็นความงามหลายๆแง่ นำ มาสร้างเป็นผลงานชื่อ “เมืองเก่าสงขลา”“สกล” ได้เล่าถึงสิ่งที่ตนเองมองเห็นในสงขลาด้วยสีเหลือง บอกเล่าความ เป็นอยู่ บ้านเรือนที่เขาประทับใจด้วยประตูไม้บานเฟี้ยมเก่าที่เป็นของหายาก กับ มีดาษดื่นทั่วไปในเมืองเก่าสงขลา เรือหาปลาขนาดใหญ่ ที่จอดซ่อนตัวอยู่ในมุม ต่างๆของทะเลสาบอย่างเงียบสงบ ช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจของผู้มาเยือนเช่น “สกล” เป็นอย่างยิ่งในวันนั้น

ผลงานชิ้นที่ ๓ ที่ได้รับเลือกเป็นผลงานที่ได้มาจาก “เมืองเก่าสงขลา” อีกเช่นกัน เป็นของ “พณิช ผู้ปรารถนา” อาจารย์หนุ่มสอนศิลปะที่ “วิทยาลัยช่าง ศิลป์” จากผลงานชื่อ “ท่าเรือบ้านนครนอก” ขนาด ๑๐๐x๑๒๐ ซม.


“อ.พณิช ผู้ปรารถนา”รับรางวัลยอดเยี่ยมผลงานที่ ๓ จาก อ.วีรเดช ชื่อผลงาน“ท่าเรือบ้านนครนอก”


“อ.พณิช” ได้อาศัยซอยที่ไม่ใหญ่นักจากถนนนคร นอก นำไปสู่ “ท่าน้ำศักดิ์สิทธิพิทักษ์” ของทะเลสาบสงขลาไปพบกับเรือลำ ใหญ่ที่มีสีสันสวยงามจอดเทียบท่าอยู่ ๓ ลำ เป็นแรงบันดาลใจการสร้างผลงานชิ้นนี้แบบตรงไปตรงมา เห็นอย่างไรวาดอย่างนั้นที่ คนดูจะได้อารมณ์ความรู้สึกว่าได้เห็นเรือจริงๆอยู่ตรงเบื้องหน้า

ผลงานต่อมาหรือผลงานชิ้นที่ ๔ ที่ได้รับการ คัดเลือกให้เป็น ๑ ใน ๕ ผลงานยอดเยี่ยม เป็นผลงานของ “วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ” “วีรพงษ์” อาศัยโต๊ะหลังร้าน กาแฟ “Caf? Der See” บนถนนนครนอก เป็นที่วางเฟรม สร้างงาน วิวที่มองจากด้านหลังร้านเห็นทะเลสาบและเรือ เดินสมุทรที่จอดนิ่ง เป็นทำเลที่งดงาม เมื่อได้ทำเลศิลปินก็ เดินหน้าทำงานต่อด้วยลีลาที่สุขุมลุ่มลึกตามสไตล์ได้ผลงาน ชื่อ “เรือ” ขนาด ๘๐x๑๐๐ ซม.

“เรือ” ของ “วีรพงษ์” มีเสน่ห์เสมอ เนื่องจาก ศิลปินคนนี้เป็นคนชอบเรือ ชอบทะเล จึงทำให้ผลงานชิ้นนี้ ออกมางดงาม จนเจ้าของร้านกาแฟอดรนทนไม่ไหว แอบ เดินมากระซิบขอซื้อ ขณะที่ “วีรพงษ์”สร้างสรรค์ผลงานใกล้ เสร็จ ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงคุณภาพของผลงานได้อย่างชัดเจน


“วีรพงษ์”หรือ“โนะ” รับรางวัลเป็นผลงานยอดเยี่ยมชิ้นที่ ๔ จากคุณไพฑูรย์ วิโรจน์โภคา ที่ปรึกษากองทุนฯอ.ปัญญา วิจินธนสาร ได้มอบรางวัลให้กับผลงานยอดเยี่ยมชิ้นที่ ๕ ให้กับ อ.พรรษา


สำหรับผลงานที่ ๕ ผลงานชิ้นสุดท้ายที่ได้รับเลือก เป็นของ “อ.พรรษา พุทธรักษา” จาก ม.ศิลปากร ชื่อ “บ้าน สงครามโลก” ขนาด ๑๒๐x๑๐๐ ซม. ผลงานชิ้นนี้ เมื่อเห็นชื่อก็เหมือนได้ยินเสียงระเบิดที่มาพร้อมกัน และก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ คือ ผลงานชิ้นนี้ ศิลปินเจตนาที่จะเขียนบอกเล่าประวัติความเป็นไปของตึกเก่า ๓ ชั้นหลังนี้ ที่อยู่บนถนนนครนอก ว่าเคยผ่านศึกสงครามระดับโลกในสงครามโลก ครั้งที่ ๒ มาแล้วอย่างโชกโชน

ศิลปินได้บอกเล่าถึงความเป็นไปของตึกหลังนี้ด้วยฝีแปรงที่หนักแน่นและหนักหน่วง ให้เห็นถึงตึกเก่าหลังนี้ ต้องถูกระเบิดลงถึง ๓ ครั้ง ๓ ครา จาก “สัมพันธ์มิตร”ทำให้ เหลือตัวตึกเพียงซีกเดียว เพราะคิดว่าตึกหลังนี้เป็นที่ตั้งศูนย์ บัญชาการของกองทัพญี่ปุ่น จึงได้เสียหายหนักถึงขนาดนี้


คณะกรรมการตัดสิน ร่วมด้วยรองผู้ว่าสงขลา นายศักระกปิลกาญจน์ (ที่ ๕ จากขวา)ได้มอบรางวัลกับศิลปิน


(โปรดติดตามตอนที่ ๖ "ทำประโยชน์ให้กับสังคม")

(HOME)