Bangkok Art News

   ติดต่อเราได้ที่ E-mail: spintrue@truemail.com

Art Camp ที่สงขลา – บ้าน“ป๋า”ยังมีมนต์เสน่ห์

ตอนที่ ๓ "เกาะยอ - มนต์เสน่ห์ทะเลใต้"

ปีนี้ เป็นปีที่ใกล้วันเกิด “ป๋า” จะครบ ๙๙ ปี พวกเราก็คิดว่าในช่วงระยะเวลาที่สำคัญนี้
เราควรหาโอกาสไปเยือนบ้านเกิด “ป๋า”ที่จังหวัดสงขลา


ผลงานชื่อ“Untitled” ของ “ยุทธศักดิ์ ร้อยแก่นจันทร์(ซ้าย)”ที่สร้างงานให้เห็นชีวิตความเป็นอยู่บนเกาะยอ


เกาะยอ - มนต์เสน่ห์ทะเลใต้

ฟังชื่อเกาะแล้วอาจจะงงๆ เพราะไม่ทราบว่ามี ความหมายว่าอะไร? ที่พูดมาเสียยืดยาวนี้ เราหมายถึง “เกาะยอ”สถานที่ ที่มีเสน่ห์ในจังหวัดสงขลา สถานที่แห่งที่ ๒ ที่พวกเราจัดศิลปินได้ลงพื้นที่ในทริปนี้


“เกาะยอ”เป็นเกาะขนาดใหญ่กลางทะเลสาบสงขลา ที่เชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่ด้วย“สะพานติณสูลานนท”ชื่อที่ตั้งตามนามสกุลของ“ป๋า”เป็นเกาะที่มีชื่อเสียง มีผ้าทอที่มีชื่อ และยังเป็นแหล่งเพราะเลี้ยงปลา“กะพงขาว” ที่สำคัญ ปัจจุบันนี้เริ่มจะมีการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว แบบโฮมสเตย์บนทะเลสาบ

ที่จริง การมาของพวกเราไม่ได้มาเพื่อสำารวจ ภาวะเศรษฐกิจของ “เกาะยอ” ที่ยังดูดี แต่มาเพื่ออาศัยธรรมชาติ
ของเกาะที่งดงามด้วยพื้นน้ำ แผ่นฟ้า และวัดที่ งดงามเป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน

ศิลปินที่มาสร้างสรรค์งานบนเกาะยอนี้มีจำนวนมากที่แยกย้ายกันทำงานตามสถานที่ต่างๆโดยรอบเกาะ ศิลปินที่มายังเกาะแห่งนี้ที่ถูกจับตามองมากที่สุดรายหนึ่ง เห็นจะชื่อ “สิริรัตน์ฎา น้อยวิชัย” ที่ได้รับทุนปี ๒๕๕๘

การที่ยังไม่ทันไรก็จับตามองกันแล้ว ก็เกียรติ ประวัติในการทำางานของเธอจาก art camp ในปีที่แล้วที่เราไปเยือนเมืองน่าน ผลงานของเธอที่มีชื่อว่า “วัดภูมินทร์” ที่โดดเด่นงดงาม เป็นผลงานยอดเยี่ยม ๑ ใน ๕ และได้รับเลือกให้ขึ้นหน้าปกของสูจิบัตรอีกด้วย

แม้ปีนี้ฝีมือเธอยังดี คงเส้นคงวา สม่ำเสมอ แต่โชคอาจไม่ดีทำให้ศิลปินสาวอีสาน ที่จบจาก ม.มหาสารคาม ไม่ได้รับการพิจารณาในรอบสุดท้ายอย่างน่าเสียดาย


ภาพซ้ายผลงานที่เกาะยอที่สร้างสรรค์โดย“สิริรัตน์ฎา น้อยวิชัย” ขณะที่เธอนั่งสร้างสรรค์ผลงานอีกชิ้นหนึ่งบนเกาะยอ


ผลงานชิ้นที่สองที่อยากหยิบยกมากล่าวถึงเป็น ผลงานของ “ยุทธศักดิ์ ร้อยแก่นจันทร์” กับผลงานที่ชื่อว่า “Untitled” หรือชื่อว่า “ไม่มีชื่อ” ที่เป็นผลงานที่งดงามด้วยฝีแปรงที่เผยให้เห็นความงามของ“เกาะยอ”มุมหนึ่ง อันเป็นมุมที่ศิลปินประมาณ ๓-๔ คนได้ใช้มุมนี้สร้างสรรค์ผลงาน(ดูรูปที่ ๑ และ ๒ ด้านบน)

ผลงานชิ้นนี้ทำให้เห็นบรรยากาศภาพรวมของ“เกาะยอ”ได้เป็นอย่างดี โดยศิลปินใช้สีน้ำเงินปนเทาเขียนให้เห็นความเป็นไปของบ้านเรือนน้อยใหญ่ที่ตั้งอยู่ในทะเลสาบ ใช้สีน้ำตาลสร้างเป็นสะพานไม้พาดจากฝั่งไปสู่หมู่บ้านเรือนเหล่านั้น ได้บรรยากาศ ได้ความงามของ“เกาะยอ”อย่างครบครัน

สำาหรับผลงานที่ ๓ นั้นเป็นผลงานระดับอาจารย์ เป็นผลงานของ อาจารย์ “เขียว” หรือ “อาจารย์ทรงไชย บัวชุม”จาก ม.ศิลปากร ที่ขึ้น “เกาะยอ”มาเพื่อสร้างผลงาน ชื่อ “...โลกสมมติ พื้นที่แห่งศรัทธา” ด้วยสีอะคริลิคบนผ้าใบ ขนาด ๑๐๐x๑๒๐ ซม.


งานของ อ.ทรงไขย บัวชุม ชื่อ “...โลกสมมติ พื้นที่แห่งศรัทธา”(ขวา) โดยมีผลงานในมุมคล้ายกันอีก ๒-๓ ผลงาน


การสร้างผลงานชิ้นนี้ คาดว่า “อ.เขียว”ที่เป็นสาย“ธรรม”ได้มาเห็นวัดเก่าที่งดงามของ“วัดท้ายยอ”บนเกาะ ก็ได้เห็นความสุขสงบด้วยธรรม ด้วยศรัทธาของผู้คน และด้วยธรรมชาติ ที่ล้อมรอบ จนสามารถสัมผัสถึง “พื้นที่แห่งศรัทธา”นี้ได้จริง

ศิลปินหลายคนที่มาที่“เกาะยอ” ได้เห็นความงามของวัดนี้ ได้ใช้มุมเดียวกับ อ.เขียว สร้างผลงานในมุมเดียวกัน คล้ายๆกัน โดยไม่ได้นัดหมายอีก ๒-๓ ผลงาน

วันนี้ได้มาเห็นความงามของ “เกาะยอ”ในหลากหลายมุม ทำให้เราพอที่จะยืนยันได้ว่า“เกาะยอ”นี้เป็นมนต์เสน่ห์ของทะเลใต้จริงๆ

เก้าเส็ง- สีสันทะเลสงขลา

“เก้าเส็ง” เป็นชื่อของหาดรูปโค้งที่งดงามของทะเลใต้ที่มีโขดหินขนาดใหญ่สูงขึ้นเป็นลานกว้าง บริเวณยอดโขดหินเป็นที่ตั้งของวัดชื่อดังที่มีชื่อว่า “วัดเก้าแสน”

ผู้คนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมที่ยังคงหาปลา แบบดั้งเดิมด้วยเรือกอและ เรือประมงเล็กของภาคใต้ตัวเรือจะมีการลงสีให้งดงาม ทำให้หาดเก้าเส็งมีสีสันสวยงานด้วยสีสันของเรือกอและ ที่ทำ ให้ผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาบริเวณนี้อดเหลียวมองกันไม่ได้

เสน่ห์อีกประการของเรือกอและ ก็คือ บนเรือก็ยังมีธงขนาดเล็กหลากสีสันที่ปักอยู่บนเรือ เวลาลมพัดมาก็จะโบกสะบัดไปตามแรงลม เป็นการสร้างเสน่ห์สีสันให้กับท้องทะเลและชายหาดแห่งนี้ขึ้นไปอีก

เสน่ห์ดังกล่าวได้นำพาเอาศิลปินเด็กทุน “ป๋า”มากันที่ “หาดเก้าเส็ง” เป็นจำนวนมาก บางคนก็อยู่ที่หาด บ้างก็ขึ้นไปบนวัดเก้าแสน มองเห็นหาดและเรือกอและจากด้านบน

ผลงานที่สร้างสรรค์ในบริเวณนี้ที่ขอหยิบยกขึ้นมากล่าวถึง เป็นผลงานของ “ณรงชัย ประทุมมาตย์” ที่ขนาดใหญ่ขนาด ๘๐x๑๐๐ ซม. แต่ไม่ได้ตั้งชื่อเลยมีชื่อว่า “Untitled”

ผลงานจะออกกึ่ง “แอบแท็ค” ดูลึกลับหน่อยๆ ชวนให้คนดูจิตนาการตาม เป็นผลงานที่น่าดูน่ามอง ศิลปินสร้างสรรค์ผลงานด้วยพื้นสีฟ้า ให้เห็นท้องฟ้าที่สดใสระยะไกล มีแอ่งน้ำอยู่ด้านหน้า และใช้สีเหลืองและสีน้ำตาลเป็นพื้นดินและหาด

ผลงานชิ้นที่ ๒ ของหาดเก้าเส็ง เราอยากหยิบยกผลงานของ “ฮิมรอน ยูนุ”เด็กทุน“ป๋า”จากภาคใต้ที่จะมาร่วม art camp ทุกปี กับผลงานชื่อ “หาดเก้าเส็ง” ที่สะดุดตา สีแปลก เร้าร้อนด้วยการเขียนท้องฟ้าด้วยสีแดงฉานผิดธรรมชาติ ด้านหน้าก็โขดหินกองมหึมากองอยู่ เหลือพื้นที่ทะเลอยู่ด้านซ้ายนิดเดียว แต่ดูรวมๆแล้วสวยดีครับ

ถึงตอนนี้ พวกเราพาทุกท่านออกจากกลุ่มศิลปินเด็กป๋า แวะไปพบกับศิลปินท้องถิ่นภาคใต้ที่ได้มาร่วมกิจกรรม art camp กับพวกเราตั้งแต่วันแรก ที่นั่งสร้างผลงานอยู่มุมต่างๆของ “วัดเก้าแสน”ทำ ให้ได้ผลงานเป็นวัดเป็นวิวทิวทัศน์ของ“เก้าเส็ง”ที่งดงามได้อารมณ์หลายชิ้นที่จัดแสดงร่วมกันที่หอศิลป์สงขลา


ศิลปินเมืองใต้มาร่วมด้วยใจ ทำให้งานคึกคัก


(โปรดติดตามตอนที ๔ มา“สงขลา”- มาบ้านเกิด“ป๋า”)

(HOME)