Bangkok Art News

   ติดต่อเราได้ที่ E-mail: spintrue@truemail.com

Art Camp ที่สงขลา – บ้าน“ป๋า”ยังมีมนต์เสน่ห์

ตอนที่ ๑ "เส้นทางสู่สงขลา"

ปีนี้ เป็นปีที่ใกล้วันเกิด “ป๋า” จะครบ ๙๙ ปี พวกเราก็คิดว่าในช่วงระยะเวลาที่สำคัญนี้
เราควรหาโอกาสไปเยือนบ้านเกิด “ป๋า”ที่จังหวัดสงขลา


"นั่งสร้างผลงานริม “หาดสมิหลา”


เป็นงานประจำปี ของกองทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ “มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์”
(กองทุนฯ) ที่จัดให้อดีตนิสิต-นักศึกษาที่เคยได้รับทุนจาก “ป๋า” รวมตัวกันจัดกิจกรรมที่เรียกว่า Art Camp (ค่ายศิลปะสัญจร) เดินทางไปตามจังหวัดต่างๆที่มีธรรมชาติ วัด ย่านเมืองเก่าที่งดงาม

ปีที่แล้ว พวกเราได้มีโอกาสไปเยือนเมือง “น่าน” ไปฟังเสียงกระซิบรัก

ปีนี้ เป็นปีที่ใกล้วันเกิด “ป๋า” จะครบ ๙๙ ปี พวกเราก็คิดว่าในช่วงระยะเวลาที่สำคัญนี้เราควรหาโอกาสไปเยือนบ้านเกิด “ป๋า” ที่จังหวัดสงขลา ในช่วงจัดกิจกรรม art camp เพื่อเรียนรู้ในสิ่งดีๆในที่ต่างๆ ที่“ป๋า” ได้ทำ ไว้ให้กับแผ่นดินจึงได้ตัดสินใจไปบ้านเกิดของ “ป๋า” ที่จังหวัด“สงขลา”

พูดถึง “สงขลา” ก็ทำให้นึกถึง “นางเงือก” นั่งพับเพียบเฝ้าโขดหินอยู่ริม “หาดสมิหลา” ที่ใครๆได้ไปสงขลาต้องไปเยือน เพราะมีคำเล่าขานกันไว้ว่า ถ้าไปสงขลาแล้วไม่ได้ไป“หาดสมิหลา” ก็เหมือนไม่ได้ไปสงขลา จึงทำให้เราได้เห็นความสำคัญของ “หาดสมิหลา”ขึ้นมา

การมาเยือน “สงขลา” ของอดีตนิสิต-นักศึกษาที่เคยได้รับทุน ราว ๒๐๐ ชีวิต ที่รวมถึงศิลปินแห่งชาติ และศิลปินอาวุโสจำนวนหนึ่ง เพื่อให้รุ่นพี่รุ่นน้องคนศิลปะได้มีโอกาสพบปะกัน แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกัน และทำ งานร่วมกันพร้อมกับเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ความรู้จากท้องถิ่นที่บ้านเกิด “ป๋า” ไว้เป็นกำไรชีวิต

นอกเหนือจากสิ่งที่กล่าวแล้วข้างต้นนี้ การมาสงขลาจะยังมีส่วนที่ช่วยส่งเสริมจัดกิจกรรมศิลปะในท้องถิ่น เช่นร่วมกับ“หอศิลป์สงขลา” (Songkhla Art Mill) จัดแสดงผลงานที่ได้จากการสร้างสรรค์ขึ้นใน “สงขลา” ในเดือนมิถุนายนให้ประชาชนคนสงขลาได้ชื่นชม

พร้อมนี้ยังมีการส่งเสริมการศึกษาศิลปะของเด็กนักเรียนในสงขลาได้เรียนรู้การวาดรูปด้วยสีอะคริลิคบนกระเป๋าผ้าใบ โดยเมื่อวาดรูปประกวดเสร็จเรียบร้อยก็สามารถนำกลับไปใช้ประโยชน์เป็นกระเป๋าหนังสือได้ด้วย


ภาพซ้ายเป็นเด็กนักเรียนกำลังวาดรูป ภาพขวาศิลปินโชว์ผลงานยอดเยี่ยมท่ี่แสดงในหอศิลป์สงขลา”


การเดินทางลงใต้ไปสงขลาในครั้งนี้ ดูแล้วแม้จะมีเวลาค่อนข้างจำกัด และระยะทางก็ไกลที่สุดเท่าที่มีการจัด art camp กันมา คือจัดขึ้นระหว่าง ๒๑-๒๕ มิถุนายน ๒๕๖๑ แต่ก็มีการจัดกิจกรรมค่อนข้างจะครบครันเป็นประโยชน์ดังกล่าวกับอดีตนิสิต-นักศึกษาทุนป๋าและคนในท้องถิ่น

เส้นทางสู่สงขลา

การเดินทางสู่ล่องใต้ครั้งนี้ เราเริ่มต้นกันที่ห้าง“ตั้งฮั้วเส็ง”ธนบุรี ด้วยรถตู้ จำนวน ๑๕ คัน พร้อมอาหารกล่องตั้งแต่เช้า ๐๗.๐๐ น.

โดยขบวนรถพร้อมและได้ออกเดินทางเวลา ๐๘.๐๐ น.ตรง เนื่องจากมีการประเมินว่าการเดินทางไปครั้งนี้คงต้องใช้เวลาเดินทางราว ๑๒ ชม. เพราะระยะทางไกล เพื่อให้เกิดความปลอดภัย จึงได้มีการ กำชับคนขับให้ขับด้วยความระมัดระวัง ขับด้วยความเร็วไม่มาก และคาดว่าถ้าออกจากกรุงเทพฯ ๐๘.๐๐ น. น่าจะถึง “สงขลา”ราว ๒๐.๐๐ น.ในวันเดียวกัน


ลงทะเบียนแล้ว ก่อนออกเดินทางก็รับประทานอาหารเช้าร่วมกัน


แต่เอาเข้าจริง การเดินทางครั้งนี้ต้องใช้เวลามากกว่าที่คาดไว้ เนื่องจากเป็นขบวนใหญ่ ต้องพักรับประทานอาหารเที่ยงที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และอาหารเย็นที่จังหวัดพัทลุง กว่าจะถึงโรงแรมที่พัก ก็เกือบเที่ยงคืนหลังจากที่ทุกคนต้องนั่งฟังเพลงเพลงฮิตในอดีต “ล่องใต้”อันไพเราะมาหลายรอบมาก

กิจกรรมในวันนั้นก็จบลงด้วยการบรรยายสรุปของ อ.ยุ่น (อ.วีรเดช พนมวัน ณ อยุธยา) ถึงกิจกรรมในอีก ๔ วันข้างหน้า พร้อมกับอาหารยามดึกที่เป็นข้าวต้ม แล้วก็รับแจกกุญแจ พร้อม “เซย์ กูดไนท์” ให้ทุกคนแยกย้ายกันเข้านอนในทันที เป็นอันจบการเดินทางอันยาวนานในวันแรก


ฟังด้วยความสนใจ ฟังไปหลับไปก็มีบ้าง


(โปรดติดตามตอนที ๒ "ไปหาดสมิหลา ไปหา นางเงือก")

(HOME)