Bangkok Art News

นิทรรศการเชิดชูเกียรติศิลปินฯ: นิทรรศการที่น่าชมน่าเชียร์


ประธาน "บวรศักดิ์ อุวรรณโณ" ให้เกียรติ์เป็นประธานเปิดนิทรรศการเชิดชูเกียรติศิลปินด้านทัศนศิลป์


บอกจริงๆว่า เป็นคนเชียร์ใครไม่เป็น เพราะกลัวเชียร์แล้วเชียร์ไม่ขึ้น คนที่เราเชียร์จะตกระกำลำบากได้

แต่วันนี้ต้องขอยกเว้นสักวัน เพราะได้ไปดูงาน “นิทรรศการเชิดชูเกียรติศิลปินด้านทัศนศิลป์” ที่หอศิลป์วังหน้า ของ ๔ ศิลปินในตำนาน ที่เป็นศิลปินแห่งชาติ ๒ ท่าน อีก ๒ ท่านเป็นศิลปินอาวุโส

เป็นงานคุณภาพจริงๆครับ

เพราะเริ่มจากการต้อนรับที่โต๊ะลงทะเบียนก็คุ้มแล้ว เพราะแขกที่มาเมื่อลงทะเบียนก็จะได้รับของชำร่วย เป็นผลงานภาพพิมพ์ ๔ สีสวยสดของศิลปินพร้อมลายเซ็น จำนวน ๑ ผลงาน จาก ๔ ผลงานเด่นของศิลปินแต่ละท่านพร้อมสูจิบัตรบจากวิกฤตกาลโควิค-19 ในครั้งนี้

การแจกของชำร่วยแบบนี้ถือว่าเป็นกลยุทธ์เอาใจและจูงใจสร้างบรรยากาศการต้อนรับผู้เข้าชมให้รู้สึกอบอุ่นกับการต้อนรับ เป็นการเปิดใจให้พร้อมกับการเข้าชมผลงานในวันนั้น

และยิ่งก้าวผ่านสู่ห้องแสดงงานได้พบกับแขกระดับวีไอพี เช่น “พี่แกะ”(ปกรณ์ กล่อมเกลี้ย)คิวเรเตอร์แนวหน้ากำลังยืนคุยอยู่กับ อ.ทิกร กาษรสุวรรณ หน้าผลงานของ อ.ยุ่น(วีรเดช พนมวัน ณ อยุธยา)

ไม่เพียงเท่านั้น พอขยับเข้าไปอีกเล็กน้อยก็ต้องพบกับ อาจารย์ ดร.วัชราพร อยู่ดี ที่ยืนคุยอยู่ “พี่หนุ่ย”ที่เราจำชื่อจริงไม่ได้ ขณะที่ อ.สุริยะ ฉายะเจริญกำลังชื่นชมผลงาน โดยมีเสียงดนตรีจากด้านนอกแว่วเข้ามาเป็นระยะ ณ ที่นั้น“อาจารย์เปิ้ล”“วัชระ ก้อนท้อง”กำลังนั่งรอเวลาเปิดนิทรรศการร่วมกับแขกคนอื่นๆที่อยู่ด้านนอกห้องแสดงซึ่งอยู่ในช่วงเวลา ๑๖.๐๐ น.

เป็นบรรยากาศยามเย็นที่น่ารื่นรมย์และมีชีวิตของหอศิลป์ในวันนั้นหลังจากที่ต้องปิดจากผลกระทบจากโรคระบาดโควิดมาได้พักใหญ่

เราได้ก้าวเดินลึกเข้ายังห้องแสดงอีกห้องได้พบกับ อ.ปริญญา ตันติสุข ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งเป็นศิลปินท่าน ๑ ที่แสดงผลงาน กำลังให้สัมภาษณ์กับทีวีมาสักพักใหญ่แล้วก่อนที่เราจะเดินเข้าไปเจอ ซึ่งเพียงเสี้ยววินาทีการสัมภาษณ์ก็จบลง ทีวีเก็บกล้อง อ.ปริญญาเดินจากที่ตรงนั้นไป

ทั้งบริเวณเหลือแต่เรา ที่ได้โอกาสชื่นชมผลงานของ อ.ปริญญาที่ติดตั้งอยู่โดยรอบ เห็นภาพผลงาน ๒ ด้านที่มีส่วนประกอบของ “แมว” ที่มีชีวิตชีวา กำลังกระโดดโรดเต้นอย่างสนุกสนานอยู่รอบตัวเราอยู่ตลอดเวลาถ้าเรายังยืนอยู่ตรงนั้น ..งานของอาจารย์มีเสน่ห์มาก คนรักแมวไม่ควรพลาดครับ


ผลงานของ ๒ ศิลปินแห่งชาติและศิลปินอาวุโส ดร.สันติ ที่จัดแสดงในนิทรรศการฯ


เราขยับเดินไปอีกไม่กี่ก้าวก็มาเจอกับงานของศิลปินแห่งชาติท่านที่ ๒ “อาจารย์เชาว์” หรือ “อ.สมศักดิ์ เชาวน์ธาดาพงศ์” ที่มีความลุ่มลึกกับผลงานนามธรรม ที่เรียงกันเป็นแถวทิวให้ดูอย่างจุใจ และมากพอที่จะดึงอารมณ์คนดูให้คล้อยตามความอ่อนหวานของเส้นสีของท่านโดยไม่รู้ตัว

ช่างอ่อนช้อย ชวนฝัน สมานฉันท์เป็นหนึ่งเดียว....ช่างเป็นผลงานทัศนศิลป์ชั้นครูจริงๆ …

เราได้ก้าวต่อไปยังผลงานของ “พี่ค้วน”ฉายาของที่ศิลปินอาวุโสที่รุ่นน้องเรียกขานกับ” ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.สันติ เล็กสุขุม” ที่ได้สร้างสรรค์ผลงาน “photo print” “ดอกไม้งาม”ไว้อวดกับ“ชาย-หญิงที่มี “ความรัก” ในงานนี้

“ดอกไม้”ของท่านอาจารย์ช่างสวยสดงดงาม มีพลังกล้าแกร่งเหลือเกินครับ ผมเชื่อว่าถ้า”ชาย”ใดได้ดอกไม้งามของ “พี่ค้วน” ไปให้ “หญิง”คนรัก “หญิง”นั้นก็จะยอมรับรักอย่างแน่นอน และถ้าเป็น “หญิง”ทำเช่นเดียวกัน ก็คาดเดาได้ว่า “ดอกไม้”ของ “พี่ค้วน” ก็จะช่วยให้สมหวัง

“ดอกไม้”ในนิทรรศการฯนี้ช่างมีพลังจริงครับ….


Home | Previous | Next

ท่านสามารถติดต่อเราได้ที่ e-mail: spintrue@truemail.co.th