Bangkok Art News

Presents:

นิทรรศการ“มุทิตาศิลป์"– สีสันแห่งความพอเพียง

นานๆครั้งที่จะได้มีโอกาสไปร่วมเปิดงานที่“หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน”ของศาสตราจารย์วิโชค มุกดามณี ศิลปินแห่งชาติ

พวกเรามาก่อนเวลา ราว 1 ชม.เป็นการเผื่อเวลาไว้ที่จะเก็บภาพและบรรยากาศของงาน

โดยคิดว่าพวกเราคงมาถึงงานก่อนใครๆ จะเก็บภาพได้เสร็จก่อนแขกมาราวครึ่งชั่วโมง เพราะคาดว่าบรรยากาศคงยังไร้ผู้คน พวกเราจะได้เก็บภาพได้สะดวก

แต่ที่ไหนได้ เมื่อมาถึงห้องโถงที่เป็นพื้นที่เปิดงาน เต็มแน่นไปด้วยผู้คนที่มาร่วมงานเกือบเต็มพื้นที่ อ.วิโชค นั่งอยู่ตรงกลางห้องห้อมล้อมด้วย ศ.เกียรติศักดิ์ ชานนท์นาถ ศ.วิชัย สิทธิรัตน์ อ.ศราวุธ ดวงจำปา ล้วนเป็นศิลปินแห่งชาติทั้งสิ้น

อันดับรองลงมา ก็มี อ.สรรณรงค์ สิงหเสนี อ.สมภพ บุตราช อ.ธณฤษภ์ ทิพย์วารี อาจารย์สองพี่น้องตระกูล “กาษรสุวรรณ” ดร.ภานุ สรวยสุวรรณ จาก ม.บูรพา อ.ธง อุดมผล อ.สมพร แต้มประสิทธิ จาก “เพาะช่าง” และท่านคณบดี คณะจิตรกรรมฯ ม.ศิลปากร ศ.ญาณวิทย์ กุญแจทอง

เยอะไปหมด ทำให้พวกเราต้องเดินหลบความอลม่านมาทางด้านข้างของงาน เพื่อแทรกตัวเข้าห้องแสดงงานด้านหลังเวที

ในหลวงในดวงใจ

ก้าวแรกที่เราได้เดินเข้าไปก็ต้องยืนตะลึงไปครู่ใหญ่ด้วยรูปผลงานขนาดใหญ่ 3 ชิ้น สีขาว-ดำ ที่อยู่เบื้องหน้า ที่ภายในวงกลมมีรูป “ในหลวง ร.๙” ที่งดงามอยู่ภายใน สะท้อนให้เห็นถึงจิตใจของศิลปิน ว่ายังคงผูกพันธ์ รักและอาลัย แม้ว่าพระองค์ท่านจะจากพวกเราไปหลายปีแล้วก็ตาม

เมื่อหายจากภวังค์ เราก้าวเดินต่อไป ได้พบกับผลงานอีก 2 ชิ้นที่เป็นผลงานขนาดใหญ่พอๆกันกับ 3 ชิ้นแรก แต่คราวนี้ไม่เป็นสีขาว-ดำ แต่เป็นสีฟ้าหม่น ดูไม่สดใส มีเลขเก้าที่เป็นเลขไทยขนาดใหญ่ติดอยู่ภายในงดงามแต่แฝงด้วยความเศร้า อย่างบอกไม่ถูก

ผลงานชิ้นที่สะท้อนถึงความสามารถของศิลปินที่ได้ใช้สีและฝีมือควบคุมและกำหนดอารมณ์เราให้คล้อยไปตามผลงานที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นมาโดยไม่เรารู้ตัว ...ยอดเยี่ยมครับ

และเมื่อก้าวเดินพ้นผลงาน 2 ชิ้น มาด้านท้ายของหอศิลป์ อารมณ์ของพวกเราก็แปรเปลี่ยนไปจากเดิม ในแบบหน้ามือเป็นหลังมือเมื่อมาพบกับผลงานที่แตกต่างออกไป ดูกุ๊กกิ๊ก ร่าเริง เหมือนกับเดินตามอารมณ์ ของเด็กเล็กที่กำลังเล่นสนุกกับ “ม้า” “กระต่าย” และ”สุนัข”

ขณะที่กำลังเพลิน อ.วิโชคกับคณะของท่านก็เดินตามหลังพวกเรามา ได้กรุณาอธิบายถึงแนวคิดของผลงานกลุ่มนี้ให้เราได้เข้าใจว่าท่านสร้างสรรค์ผลงาน 3 ชิ้นนี้ จากอารมณ์ความรู้สึกที่ได้คลุกคลี กับหลานสาวตัวเล็ก ได้รับความรู้สึกของอารมณ์รักของเด็กต่อสิ่งแวดล้อมรอบข้าง และสัตว์นานาชนิด จึงได้นำเอาอารมณ์ความรู้สึกนั้นมาสร้างเป็นผลงานชุดนี้ขึ้นมา

ร่าเริง น่าชมยิ่งครับ ...และจะเข้าใจศิลปินตำนานระดับคุณ “ปู่” เวลาหลงหลานสาวตัวเล็กๆ ผลงานจะออกมาเป็นอย่างไร?

แววเสียงเชียร์

การมาร่วมงานในครั้งนี้ พวกเราโชคดีที่ยังได้รับความกรุณาจากท่าน (อ.ศราวุธ ดวงจำปา) ที่บังเอิญ เดินเข้ามาในกลุ่มพวกเรา ท่านได้กรุณาชี้ชวนให้ไปชมผลงานประติมากรรม ที่อยู่ด้านข้าง 4 ชิ้น ศิลปินได้สร้างขึ้นด้วยการนำเอาฝาของถังน้ำมันเก่าที่ผู้คนลืมเลื่อนไปหมดแล้ว กลับมาใช้ประโยชน์ใหม่

ช่างงดงาม ตามคำที่ “อ.ศราวุธ” ประติมากรระดับศิลปินแห่งชาติ ว่าไว้จริงๆ เป็นผลงานที่สวยงาม ในแบบพอเพียง เรียบง่าย และถูกใจคนดูเป็นอย่างมาก

สรุปแล้วมางานนี้หันไปทางไหนก็ดูงดงาม และดูถูกใจไปหมด ทำให้พวกเราเพลิดเพลินดื่มด่ำไปกับผลงานเหล่านี้ ก็ได้ยินเสียงท่าน “อาจารย์สรรณรงค์” ที่เดินตามหลังพวกเรามา พร้อมกับให้คะแนน กับนิทรรศการนี้ ว่า “งานนี้ต้องได้คะแนนเต็ม 10”

ได้คะแนนขนาดนี้แล้ว ไม่ไปดูก็น่าเสียดายครับ....หรือท่านว่าไม่จริง....

(HOME)


Contact Us