ผลงาน “แวนโก๊ะ”- รุ่นถูกใจ “มาเฟีย”

เหตุเกิดในปี 2002 ที่“แวน โก๊ะ อาร์ต มิวเสี่ยม”ที่ 2 ผลงานได้หายไป มาพบอย่างเหลือเชื่ออีก 16 ปีให้หลังในถิ่นมาเฟีย

      อ่านข่าวชิ้นนี้จากสำนักข่าวใหญ่ฝรั่งเศล AFP แล้วหนาวและช่างเหลือเชื่อจริงๆ
     เพราะใครจะไปนึกว่า “มาเฟีย” ที่พวกเราเคยรู้จักกันแต่ในหนัง ชอบแต่ปืนผาหน้าไม้ ชอบแต่ความรุนแรง แต่มาเฟียยุคนี้กลับมีรสนิยม ชอบภาพเขียนระดับโลกอย่าง “แวนโก๊ะ”
      ถ้าอยากรู้ว่าจริงๆ ก็รองตามผมมา ว่าจริงหรือไม่จริง?
     เพราะเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา สำนักข่าวแห่งนี้ได้ลงข่าวว่า Axel Rueger ผอ. หอศิลป์ “แวน โก๊ะ อาร์ต มิว เสี่ยม” (Van Gogh Museum) ได้ออกมาเปิดเผยว่า หอศิลป์แห่งนี้จะนำผลงาน 2 ชิ้นของ “แวนโก๊ะ” 2 ที่ถูกขโมยไปเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2002 กลับมาแสดงอีกครั้ง
     การหายไปของผลงานล้ำค่า ราคากว่า 2,000-3,000 ล้านบาทในครั้งนั้น หลายคนคงคิดว่าการจารกรรมคงเหมือนในหนัง โจรจะต้องใช้เทคนิคขั้นสูง เพื่อมุดผ่านม่านเลเซอร์ของหอศิลป์ แล้วห้อยตัวลงมาจากเพดาน เพื่อไม่ให้เกิดเสียงดัง และไม่ไปดังที่สถานนีตำรวจ จะได้ไม่โดนจับ
     แต่จากข้อเท็จจริงของเรื่องนี้ ท่านผอ.ได้เผยว่า โจร 2 คน ไม่ได้ใช้เทคนิคอะไรยุ่งยาก เพียงแต่ช่วยกันแบกบันไดและเชือกมา อาศัยบันไดปีนขึ้นไปบนหนังคา แล้วก็ถุบกระจกหน้าต่างให้แตก เพื่อเอาตัวสอดเข้าไป แล้วก็โรยตัวลงมา ยกผลงานไปก็เท่านั้น
     งานนี้มีแต่เชือก บันได และมือเปล่า
     และเมื่อได้ผลงานไป ทั้งคู่ก็หายเข้ากลีบเมฆ หาตัวยังไม่เจอจนถึงทุกวันนี้
     แต่เมื่อของล้ำค่าขนาดนั้นหายไป คนดัชหรือคนเนเธอแลนด์ ก็อดร้นทนไม่ไหว ก็ต้องจี้ผู้รับผิดชอบให้ไปค้นหาผลงานให้เจอ แล้วนำกลับมาให้ได้โดยไว ซึ่งก็ไม่ได้ไวจริง การค้นหาที่แรกก็เริ่มในบ้านตัวเองอยู่นานสองนาน ก็ไร้วี่แวว
     ในเมื่อหาแล้วหาอีกในเนเธอแลนด์ไม่พบ คณะนักสืบก็หันไปมองที่เพื่อนบ้าน คือ อิตาลี เพราะที่นั้นลือชื่อว่าเป็นแหล่งรับซื้อของ“แฮบ”(ของที่ไม่ได้ซื้อมาอย่างถูกกฎหมาย) โดยเฉพาะภาพเขียนของศิลปินดังๆ ที่มีราคาสูงๆ
     การจะเข้าไปสืบหาในอิตาลี เจ้าของก็ใช่กลยุทธแบบ “หนามยอกก็เอาหนามบ่ง” ก็คือเมืองอิตาลี ก็ต้องจ้างนักสืบอิตาลีช่วยสืบถึงจะได้ผล
     ก็ได้ผลจริงๆครับ หลังจากผลงานชิ้นนี้หายไปนานนับ 16 ปี นักสืบมือดีชาวอิตาลี ก็ได้พาเอาตำรวจไปค้นบ้านหลังหนึ่งใน Castellammare di Stabia ของ นายRaffaele Imperiale ที่เป็นคนค้ายา ซ้ำร้ายข่าวยังระบุอีกว่าพื้นที่บริเวณนี้เป็นแหล่งมั่วสุมของมาเฟีย ที่อยู่ห่างจากเมือง Naples ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 34 กม.
     การนำตรวจค้นครั้งนั้นนับว่าโชคดี ได้พบผลงานของ “แวนโก๊ะ”ที่หายไปทั้ง 2 ชิ้น คือ “Congregation Leaving the Reformed Church in Nuenen” (1885)(ซ้าย) และ “View of the Sea at Scheveningen” (1882)
     โดยเมื่อพบ ผลงานชิ้นแรกนั้นเสียหายเล็กน้อยที่มุมด้านซ้ายของภาพ ส่วนผลงานที่ 2 ไม่ได้ชำรุดแต่อย่างใด ทางหอศิลป์จึงได้นำไปซ่อม พร้อมเปลี่ยนกรอบ เพื่อนำกลับมาจัดแสดงในหอศิลป์อีกครั้ง

(HOME)