Bangkok Art News

   ต้องการเผยแพร่ข่าวสาร ติดต่อเราได้ที่ E-mail: spintrue@truemail.co.th,

ศิลปินไทย กับ "Venice Biennale 2019"

เจอ “แม่นาคพระโขนง” ที่ “เวนิส เบียนนาเล่”


ผลงาน อ.ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ บน website: Venice Biennale 2019


เป็นไปไม่ได้ที่เราไปไกลถึงอิตาลีดูงาน “Venice Biennale” จะพบเจอ“แม่นาคพระโขนง”

แต่เป็นไปแล้วครับ ทีมงานจากเมืองไทยด้วยการสนับสนุนของสำนักงานศิลปะร่วมสมัยของไทย ได้นำคณะศิลปินไทยไปแสดงงานที่ “Venice Biennale ครั้งที่ 58” และผลงานหนึ่งของศิลปินแห่งชาติ อ.สมศักดิ์ เชาวน์ธาดาพงศ์ ได้เสนอผลงานนี้

“ภาพสองด้าน เปรียบเหมือนกับโลกสองโลกที่ขนานกัน สีที่ใช้จะอยู่ตรงข้ามกัน ซึ่งจะสร้างมิติใหม่อีกมิติหนึ่ง” อ.เชาว์(ชื่อเรียกขาน อ.สมศักดิ์ในวงการศิลปะ)ได้อธิบายให้ฟังถึงผลงาน “แม่นาคพระโขนง”


ผลงานของ อ.เชาว์ "แม่นาคพระโขนง" ในมุมมืดของศาลาParadiso 1260, Castello ที่แสดงผลงานของศิลปินไทย


อ.เชาว์ได้อธิบายเพิ่มเติมด้วยสุ่มเสียงที่ปกติ ไม่สั่นเครือ ว่าผลงานของท่านชิ้นนี้ถ่ายทอดผ่านภาพวาดนามธรรมจัดวางในตู้ไฟ ด้านหลังตู้ไฟจะนำเสนอภาพแบบ negative หรือภาพขาว-ดำ ของภาพวาดด้านหน้าถ้าเปรียบไปแล้วก็เหมือนเหรียญ 2 ด้าน ซึ่งแม้จะใกล้ชิดติดกัน แต่จะไม่มีวันประสบพบเจอกัน

ฟังดูอาจจะวนๆเวียนๆไปตามหัวข้อที่ประเทศไทยได้รับมาเพื่อเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ในงาน “Venice Biennale” นี้ ที่มีหัวข้อว่า “The Revolving World” หรือ “โลกที่หมุนวน” หรือบางคนแปลว่า “โลกยังคงหมุนไป” ก็แล้วแต่


ทีมศิลปินไทยที่ไปสร้างผลงานอวดชาวโลกในงาน Venice Biennale 2019


ทีมไทยแลนด์ที่ไปนี้ ประกอบด้วย curator หรือ ภัณฑารักษ์ ก็คือ “ธวัชชัย สมคง” ส่วนศิลปินประกอบด้วยศิลปินอาวุโส(สุด) คือ อ.เชาว์ ตามด้วย อ.ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติทั้งคู่ คนสุดท้ายก็คือ “กฤช งามสม” ซึ่งผลงานทั้งหมดนี้ได้จัดแสดงที่ Paradiso 1260, Castello (รูป) ที่เป็นอาคารเฉพาะของไทย


Paradiso 1260, Castello ศาลาแสดงงานของทีมศิลปินไทยทในงาน Venice Biennale 2019


สำหรับผลงานที่โดดเด่นเป็นสง่าราศีของไทยนั้น เป็นผลงานภาพเขียนจิตรกรรมไทยของ อ.ปัญญาที่คัดลอกมาจากจิตรกรรมฝาผนังหอไตร วัดบางแคใหญ่ จังหวัดสมุทรสงคราม ความงดงามของผลงานขนาดใหญ่ที่เขียนไว้ที่ผนังทั้ง 4 ด้านของอาคารจัดแสดง ที่ความงามที่ได้ทำให้ website ของงาน Venice Biennale (รูปบนสุด) ต้องนำไปลงแผยแพร่เป็นผลงานตัวแทนของไทย

ผลงานของ อ.ปัญญา เป็นจิตรกรรมไทย ประเพณี ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ครอบคลุมเนื้อหา ซึ่งตัดมาจากพุทธประวัติและพุทธชาดกตอนต่าง ๆ นอกจากนี่ในห้องดังกล่าวก็ยังมีประติมากรรมร่วมสมัยของอาจารย์จัดวางไว้อย่างงดงามเป็นหน้าเป็นตาของศาลาแสดงผลงานของไทย


ผลงานอีกส่วนหนึ่ง ของ อ.ปัญญญาที่ Venice Biennale 2019


ส่วนศิลปินคนสุดท้ายคือ “กฤช งามสม” ได้นำเอาผลงาน ชื่อ “ตู้ประวัติศาสตร์” ผลงานสื่อผสมที่งดงามและดูสมัยใหม่ ที่ทำขึ้นจากวัตถุส่วนใหญ่ที่เป็นพลาสติกดัดขึ้นรูป(รูป)เน้นแต่ละจุดด้วยแสดงสี ผสมกับการเคลื่อนไหว ทำให้ผลงานดูมีชีวิต น่าดูน่าชม

ผลงานเป็นการผนวกทุกสิ่งที่เคยจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ผสมปนเปกับวัตถุที่เป็นสัญลักษณ์ของโลกตะวันตก เปรียบได้กับบริบทการปะทะประสานทางวัฒนธรรมอันเฟื่องฟูในสมัยนั้น ผลงานชิ้นนี้ ยังเกิดขึ้นหลักการของคู่ตรงข้าม สื่อสารมุมมองสองแบบคล้ายคลึงบ้าง แปลกต่างบ้าง

“กฤช”ได้อธิบายถึงที่มาของความงามไว้อย่างน่าฟัง

ทั้งหมดนี้ คือ Venice Biennale ครั้งที่ 58 ที่ศิลปินไทยได้เข้าร่วมสร้างสรรค์ผลงานไว้ให้กับโลกศิลปะใบนี้


ผลงานของ“กฤช งามสม” ระหว่างการติดตั้ง และที่เสร็จแล้ว


Previous | HOME | Next