Bangkok Art News

ชมศิลปะไร้พรมแดนที่แขวงสะวันนะเขต

นานๆจะได้มีโอกาสไปต่างประเทศกับเขาสักที่ คราวนี้โชคดีมีโอกาสติดตามคณะศิลปินจากประเทศไทยไปแสดงผลงานที่ สปป.ลาว แขวงสะวันนะเขต “ลาวตอนใต้” ที่ตรงกับ “มุกดาหาร” ก็ยิ่งดีใจใหญ่ เพราะมีผู้ใหญ่เล่าให้ฟังว่าลาวใต้นั้นสวยมาก

การไปครั้งนี้ นำโดย อ.อำฤทธิ์ ชูสุวรรณ อดีตคณบดี คณะจิตรกรรมฯ ม.ศิลปากร อ.ศักชัย อุทธิโทศิลปินที่ 1 อาเซียนปีที่ 3 อ.ประสิทธิ์ วิชายะ ศิลปินชั้นเยี่ยม อ.สิริรัตน์ฎา น้อยวิชัย และ อ.ธวัชชัย หอมทอง โดย 3 คนหลังนี่เป็นเด็กทุนฯป๋าทั้งหมด และก็มีอาจารย์ศิลปะจากอีสานอีกหลายคนมาสมทบด้วย

การไปคราวนี้ ศิลปินต้องไปแสดงผลระดับอินเตอร์ร่วมกับศิลปินลาว ญี่ปุ่น เบลเยียม เกาหลีใต้ และพม่า ในโครงการ Art exchange program ที่ Eastern art gallery แขวงสะหวันนะเขต ที่มีคุณบุนโปน โพธิสาน เป็นเจ้าของ

งานนี้เปิดเวลา 18.00 น.ของวันที่ 26 มีนาคม 2562 โดยมีกงศุลใหญ่ของไทยประจำแขวงสะวันนะเขต นายวรวุฒิ พงษ์ประภาพันธ์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน

การเปิดงานนั้นก็เปิดกันแบบง่ายๆ ที่ระเบียงด้านหน้าห้องนิทรรศการ ของตึกเก่ายุคโคโลเนี่ยว ที่ยังดูดี โดยด้าน

หน้ามีการประดับดอกไม้ไว้พองาม พิธีเปิดก็มีการกล่าวรายงาน ประธานนั่งอยู่ตรงกลาง และแขกผู้มีเกียรติที่เป็นผู้ใหญ่ ก็นั่งล้อมรอบอยู่สองด้านแบบสบายๆ

เมื่อตัวแทนผู้จัดการงานกล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์การจัดงานเรียบร้อย ก็เป็นหน้าที่ของประธานในพิธีกล่าวเปิดงาน เมื่อกล่าวจบก็เห็นเรื่องความน่ารักของการจัดงานในครั้งนี้ เพราะแทนที่ประธานจะต้องขยับเดินจากเก้าอี้ที่นั่งไปที่ริบบิ้นที่โยงอยู่ระหว่างเสา 2 ด้าน ในแบบของไทยที่เห็นกันทั่วไปเวลาเปิดงาน

การเปิดงานในวันนั้นดูจะให้เกียรติและให้ความสะดวกกับประธานเป็นหลัก ริบบิ้นที่ทำจากดอกไม้ที่งดงามเป็น 3 ท่อน 3 ช่วง ก็มีสาวๆ เดินถือเข้ามาให้กับท่านประธานเพื่อตัดอย่างสะดวกตรงด้านหน้าที่นั่ง ตัดเสร็จแล้วก็ได้ยินเสียงตบมือขึ้นพร้อมกันพักใหญ่

งานนี้บรรยากาศค่อยข้างคึกคัก จะเห็นได้จากห้องแสดงนั้นมีผู้คนหนุ่มสาว เดินชมผลงานและถ่ายรูปเซลฟี่กันอย่างคึกคัก เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก เป็นกำลังใจให้กับศิลปินเป็นอย่างดี โดยระหว่างการชมงานเราได้ยินเสียงกระซิบเป็นสำเนียงลาวดูน่ารัก แววมาว่า นี่ไง “งานศิลปะไร้พรมแดน” ที่คนมาร่วมงานจะรู้สึกว่างานนี้ไม่มีเขามีเราตลอดงาน


(HOME)


Contact Us