Bangkok Art News

หมอกหนาฟ้าหม่นที่แม่แตง

บทความนี้เราเขียนเพื่อให้กำลังใจอ.ศรีใจ กันทะวัง ศิลปินอาวุโสของแม่แตง เจ้าของ “Srijai Art Studio” และเพื่อนๆศิลปินที่อยู่ที่เชียงใหม่ ในวันที่ 24 มี.ค. 62 เป็นวันที่ฝุ่นพิษปกคลุมฟ้าเชียงใหม่ ท่านอาจารย์ก็ยังมีกำลังใจ Post รูปที่งดงาม พร้อม caption “ความงามที่พอจะมองเห็นบ้างในเวลานี้”

เพียงรูปๆเดียวและ caption สั้นๆ ได้สร้างความกระเทือนใจได้อย่างมากกับฟ้าเมืองเชียงใหม่ในวันนี้ พร้อมกับมีคำถามว่า เมื่อไหร่เชียงใหม่จะพ้นจากเวรกรรมธรรมชาตินี้กันเสียที

ผมเลือกที่จะแก้ปัญหาด้วยการบ่น บางคนอาจแรงกว่านี้ (ที่ลุกขึ้นมาไล่ผู้ว่าฯ)

แต่อาจารย์ศรีใจที่ผมรู้จัก ท่านมีทางเลือกที่แตกต่าง

วันที่ฟ้าเชียงใหม่มีเมฆหมอกสีหม่นเต็มไปด้วยฝุ่นควันพิษ ถนนนิมมานเหมินทร์ไร้ผู้คน

อาจารย์ได้ Post ว่า “ที่แม่แตง อากาศไม่ค่อยจะใส จึงขอเอางานที่สดใสมาฝากแทนครับ” พร้อมภาพ 4 ภาพ เป็นกำลังใจกับคนที่ได้อ่าน เปรียบไปแล้วเหมือนท่านยื่นหน้ากากกรองฝุ่นพิษให้เรา

ผลงานนั้นสะดุดตาสะดุดใจ รูปแรกเป็นผลงานที่มีสีพื้นสีแดงสด แซมด้วยกิ่งไม้สีขาว ที่ถักไขว้กันไปมาอย่างมีชีวิตชีวา และเพือ่ให้ภาพนั้นมีชีวิตชีวา มี

การเคลื่อนไหว อาจารย์ได้เลือกใส่ไก่หนุ่มตัวเล็กแซมแกะกิ่งไม้เป็นระยะ ให้ความรู้สึกชดชื่นในยามนี้เป็นอย่างดี

ส่วนผลงานที่ 2 เพื่อให้เราได้ห่างไกลความหม่นหมองจากฝุ่นควัน อาจารย์เลือกที่จะสร้างผลงานที่เป็นแจกกันสีขาว และเพื่อไม่ให้แจกันนั้นว่างเปล่า ท่านได้นำเอาดอกไม้สีม่วงเข้มมาแซมไว้ โดยได้ใช้แบล็คกราวด้านหลังเป็นสีม่วง เน้นให้แจกกันที่สวยงานดีเด่นขึ้นอีก

ผลงานที่ 3 นั้นมีพื้นที่ฟ้าเข้ม เพื่อให้เห็นแจกันด้านหน้าใบใหญ่สีแดงที่เต็มไปด้วยดอกไม้สีชมพูแสนงามปักอยู่ในแจกันเต็มไปหมด และเพื่อไม่ให้แจกันอ้วนสีแดงเลี่ยนจนเกินไป อาจารย์ได้บรรจงวาดไก่ สัตว์แสนรักของท่านไว้เป็นระยะๆ 3 ตัว เหมือนกับไก่ 3 ตัวนี้กำลังเดินเรียงกันไปในสวน

และผลงานที่ 4 นี่แปลกแตกต่างกว่า 3 ผลงานแรกอาจจะดูดิบๆเป็นภาพดรออิ้งแบบฟรีๆ สนุกๆ เป็นภาพนกยูงอยู่ด้านหน้า มีแจกกันอยู่ถัดไป 2 แจกัน และที่ขาดไม่ได้ท่านอาจารย์ยังแซมด้วยไก่หนุ่ม 2 ตัวที่น่ารักไว้กลางภาพ

ถึงตรงนี้ เมื่อดูผลงานของท่านอาจารย์ศรีใจ 4 รูปจนครบหมดแล้ว ก็เพิ่งจะรู้สึกตัวว่า ตัวเองได้หลงลืม ปัญหา “หมอกหนาฟ้าหม่นที่แม่แตง”ได้ไปชั่วขณะอย่างที่อาจารย์ศรีใจตั้งใจไว้จริงๆ เพื่อ“รอวันที่อากาศดีกว่านี้”


(HOME)


Contact Us