เปิดนิทรรศการ “๑ ทศวรรษพุทธศิลป์อีสาน” ของ “ทรงฤทธิ์”ศิลปินนักปั้นพระอิฐพระปูน


11Songrit-1

โดยประวัติส่วนตัว “ทรงฤทธิ์ เหมือยพรม” เป็นชาว “สกลนคร” หรือเป็นคนอีสานโดยกำเนิด “เกิดที่ไหนเราก็ต้องภูมิใจในพื้นถิ่นของเรา” จึงไม่แปลกเลยว่าผลงานของเขาจะเต็มไปด้วยกลิ่นไออีสาน รวมทั้งชื่องานที่จะต้องมีคำว่า “อีสาน” เจืออยู่เนืองๆ

นอกจากนี้ ผลงานของเขายังเต็มไปด้วยกลิ่นไอวัฒนธรรมประเพณีของอีสาน เช่น งานบุญบั้งไฟ งานบุญพระธาตุ รวมไปถึงการละเล่นต่างๆของอีสาน เช่น การดีดพิณ การเป่าแคน ที่สื่อถึงความสนุกสนานของคนพื้นบ้านอีสาน

“เวลาทำงานศิลปะอยู่คนเดียวบ่อยครั้งมันมักจะมีเรื่องเข้ามากระทบอารมณ์ กระทบความรู้สึกของเรา ดังนั้นเวลาทำงาน ผมจึงชอบฟังธรรมะ ฟังพระท่านเทศน์” สิ่งนี้อาจจะเป็นผลข้างเคียงทำให้งานของ “ทรงฤทธิ์” อินอยู่กับพระพุทธรูปปางต่างๆตามไปด้วย

และผลงานที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธรูปอีสานของ “ทรงฤทธิ์” นั้นเป็นบุคลิกและเอกลักษณ์ของอีสานล้วนคือต้องมีพระพักตร์และคางเหลี่ยม ใบหน้าใหญ่และบาน สวมชฎา อิริยาบถขององค์พระพุทธรูปก็จะเป็นท่านอนตะแคงหรือสีหไสยาสน์


ส่วนด้านเทคนิคที่ “ทรงฤทธิ์” เชี่ยวชาญ จนเป็นเอกลักษณ์ส่วนหนึ่งที่ของผลงาน เขาได้อธิบายถึงที่มาว่า "เทคนิคปูนปั้นสด ให้เกิดเป็นงานประติมากรรมนูนต่ำบวกงานจิตรกรรม" เป็นเทคนิคนี้เขาให้ความสนใจมาตั้งแต่เมื่อครั้งเรียนในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท ที่คณะจิตรกรรมฯ ม.ศิลปากรแล้ว”

“มันเป็นวัสดุที่น่าสนใจ และวัสดุนี้อยู่คู่คนไทยมานานมาก ตั้งแต่สมัยทวารวดี สุโขทัย อยุธยา และสมัยนั้นเขาก็จะใช้ปูนสดตัวนี้ปั้นพระ ปั้นหน้าบัน และปั้นอะไรต่อมิอะไร เป็นวัสดุที่ทนทานต่อการตากแดดตากฝน เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน ผมก็เลยอยากจะเอามาทำงานสร้างสรรค์” “ทรงฤทธ์” อธิบายให้เราฟัง

ถ้าเราไปย้อนดูงานของ “ทรงฤทธิ์”ยุคแรกๆที่จัดแสดง จะเห็นว่าพระพุทธรูปของ “ทรงฤทธิ์”นั้นจะผัดหน้าทาแป้งจนหน้าขาวเป็นสีปูนสด ที่ “ทรงฤทธิ์”ใช้ปั้น ผิดกับผลงานในการแสดงนิทรรศการครั้งนี้ ที่ผลงานพระพักตร์ของพระพุทธรูปที่จะเปล่งปลั่งด้วยทองคำเปลว

นี่คือก้าวย่างของการพัฒนาผลงานของ “ทรงฤทธิ์” ที่เห็นความแตกต่างในนิทรรศการครั้งนี้ ที่ “ทรงฤทธิ์” ได้นำทองคำเปลว หรือทองคำจริงเข้ามาใช้ในงานชุดนี้เป็นจำนวนมาก ด้วยการปิดทองทับไปบนใบหน้าพระพุธทรูป ให้เห็นใบหน้าพระพุทธรูปเด่นขึ้น

ทั้งหมดที่บอกเล่ามานี้ก็เพื่อชี้ชวนไปชมงานของ “ทรงฤทธิ์” ลูกอีสาน มีปั้นพระอิฐพระปูนเท่านั้นเอง

13Songrit

Previous | HOME | Next