เปิดนิทรรศการ “๑ ทศวรรษพุทธศิลป์อีสาน” ของ “ทรงฤทธิ์”ศิลปินนักปั้นพระอิฐพระปูน


3Songrit

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถ ศ.ปรีชา เถาทอง บรมครูด้าน “แสงเงา” ได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน “๑ ทศวรรษพุทธศิลป์อีสาน” ให้กับ “ทรงฤทธิ์ เหมือยพรม” ศิลปินศิลปะไทย ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการสร้างผลงานสื่อผสมๆปูนปั้น จนได้สมญานามว่าศิลปินนักปั้น “พระอิฐพระปูน”

ผลงานจะจัดแสดงระหว่าง 22 เมษายน - 21 พฤษภาคม 2562 เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ที่เป็นการบันทึกเส้นทางการทำงานในช่วงปี 2546-2562 ของศิลปิน มาจัดแสดงจำนวนทั้งสิ้น 111 ผลงาน

การจัดแสดงผลงานจำนวนมากในวันนี้ “ทรงฤทธิ์” ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ถึงแผนงานในครั้งนี้เมื่อปี 2557 ว่า จะใช้เวลาอีกราว 4 ปีต่อแต่นี้ไป เพื่อสะสมงานที่สร้างสรรค์งานใหม่ขึ้นมาที่อาจจะได้เกือบ 100 ชิ้น เพื่อจัดแสดงเป็นนิทรรศการใหญ่ของตนเองสักครั้ง

มาถึงวันนี้ “ทรงฤทธิ์”ได้ทำความฝัน ทำแผนที่วางไว้ให้เป็นจริงได้แล้ว แม้ว่าเวลาจะคลาดเคลื่อนไปราว 1 ปี แต่จำนวนที่คาดไว้เกือบ 100 ชิ้น ได้เพิ่มเป็น 111 ชิ้น คงชดเชยกับเวลาที่ช้าไปได้


“ทรงฤทธิ์”เป็นศิลปินที่คงตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา กระตือรือร้นในการทำงาน และยังได้จัดแสดงผลงานเดี่ยวที่เป็นงานหนักสำหรับศิลปิน มาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง

เริ่มแรกจากนิทรรศการ “พุทธศิลป์อีสาน 1” ที่โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ ปี 2555 และปีถัดมาก็ได้จัดนิทรรศการ “พุทธศิลป์ 2” ที่หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี 2557 และในปีเดียวกันนี้ “ทรงฤทธิ์”ยังจัดแสดงเดี่ยว นิทรรศการ “อีสานเถิดเทิง”ขึ้นอีก ที่ได้นำผลงานบางส่วนมาแสดงที่นี่

การประสบการณ์ ในการจัดนิทรรศการเดี่ยวมาหลายครั้ง พร้อมด้วยความพร้อมด้านผลงานที่มีจำนวนมากระดับที่จะให้ความสุขกับคนมาชื่นชมอย่างเต็มที่ ทำให้ “ทรงฤทธิ์”มีความมั่นใจมากที่สุดในการจัดนิทรรศการในครั้งนี้

7Songrit

Previous | HOME | Next