Bangkok Art News

“นางสงกรานต์”2562: "ช่างงามเลิศในปฐพี"

“สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ”

ช่วงนี้เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย เลยขออนุญาตนำเอาเรื่อง “สงกรานต์”มาเล่าสู่กันฟังดีไหมครับ เรื่องที่จะนำมาเล่าก็จะมีดังนี้

เรื่องแรกที่จะขอพูดถึง เรื่อง “นางสงกรานต์” ของปีนี้ ที่มีชื่อว่า “ทุงสะเทวี”

กระทรวงวัฒนธรรมได้บรรยายลักษณะไว้ว่าท่านทรงพาหุรัดทัดดอกทับทิม อาภรณ์แก้ว-ปัทมราค ภักษาหารอุทุมพร พระหัตถ์ขวาทรงจักร พระหัตถ์ซ้ายทรงสังข์ เสด็จนั่งมาเหนือหลังครุฑ ที่เป็นพาหนะ(รูป) รูปงามมาก

ส่วนเรื่องที่ 2 นั้น พวกเราอยู่วงการศิลปะ ก็ย่อมมีคำถามว่ามีศิลปินคนใดได้สร้างสรรค์ผลงานนางสงกรานต์งามๆไว้บ้างในแต่ละปี และนางสงกรานต์ที่มีความงดงามล้ำเลิศในปฐพี จนเป็นที่กล่าวขานกันนั้นเป็นของศิลปินท่านใด?

มันช่างเหลือเชื่อจริงๆครับ พวกเราต้องใช้เวลาค้นอยู่เป็นนานสองนาน ค้นหากันจนเกือบเลยช่วงสงกรานต์ไปแล้วด้วยซ้ำ จึงได้พบว่า “นางสงกรานต์”ที่เป็นงานสร้างสรรค์ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมามีอยู่น้อยมาก

คนในวงการถ้าพูดถึง “นางสงกรานต์” ที่พอจำกันได้ ก็จะพูดตรงกันว่าต้องเป็นของ “อ.สมภพ บุตราช” และผลงาน “นางสงกรานต์” ที่จัดแสดงเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2554 และนิทรรศการนางสงกรานต์ 2556 ที่คาบเกี่ยวกันมา 2-3 ปี

ในปี 2554 “นางสงกรานต์” จะดูดุดัน นามว่า “กิริณีเทวี” “เสด็จมาบนหลังคชสารพระหัตถ์ขวาทรงขอช้าง พระหัตถ์ซ้ายทรงปืน”มาแบบพร้อมรบ ทำให้การเมืองช่วงนั้นเริ่มร้อน

ส่วนในปี 2556 “นางสงกรานต์” มีนามว่า "มโหธรเทวี" ทรงพาหุรัด ประทับบนหลังนกยูง ดูงดงามอ่อนหวาน แต่ก็ไม่ช่วยให้การเมืองที่ร้อนแรงบรรเทาลง และยังบดบังเรื่องราวดีๆของนางสงกรานต์ไปเกือบหมด

การสร้างผลงานชุด “นางสงกรานต์” ของ อ.สมภพ ที่ร่ำเรียนมาจาก “เพาะช่าง” และ “ศิลปากร” ด้านจิตรกรรมไทย ดูจะอยู่ในแนวงดงาม อ่อนหวาน อิงแอบธรรมชาติที่มีนกยูงเป็นตัวแทน จากรากฐานเศรษฐกิจที่เป็นประเทศกสิกรรมที่อุดมสมบูรณ์ ต้องการพาสังคมไทยให้ห่างไกลปืนเที่ยง

อ.สมภพได้ย้ำถึงความมุ่งมั่นของท่าน ที่จะ“ถ่ายทอดความอ่อนหวานตามแบบไทยประเพณี และถ่ายทอดคติความเชื่อพื้นถิ่น เพื่อให้คนไทยไม่ลืมรากเหง้าประเพณีของตนเอง”

ถึงวันนี้ ที่ห่างจากวันนั้นมาเกือบ 10 ปี ถ้าจะให้ประเมินถึงความสำเร็จที่ต้องการสร้าง “นางสงกรานต์”ที่มีความงาม ความอ่อนหวานตามประเพณีไทย ก็นับได้ว่าท่านได้ทำจนประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม จะหา“นางสงกรานต์” ในปฐพีนี้องค์ใดเทียบได้ พวกเราเลยขอยกเรื่องราวเหล่านี้มาร่วมฉลองวันสงกรานต์กับท่านผู้อ่านในวันนี้


(HOME)


Contact Us