“มนต์เสียงเพลง” สิงคโปร์ ที่ “เวนิส เบียนนาเล่ ครั้งที่ 58”


2Sing

ถ้าจะกันถึง“สิงคโปรค์” ก็ต้องขอชมการเตรียมงานด้านต่างๆของเขา ที่ได้มีการเตรียมการ การเผยแพร่ข่าวมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2560 ปีที่แล้ว หรือ ราว 10 เดือน ว่าการไป “เวนิส เบียนนาเล่ ครั้งที่ 58” นี้ใครจะได้รับเลือกเป็นผู้แทนของสิงคโปร์

เริ่มด้วยหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของสิงคโปร์ “Straits Times” ได้ลงข่าวเปิดเผยรายเอียดว่าในปีนี้ ภัณฑารักษ์ (Curator)ที่เป็นผู้แทนไปร่วมงานนี้คือ Michelle Ho (รูปสตรีด้านขวา) ผู้อำนวยการจากหอศิลป์ชื่อดัง ADM Gallery at Nanyang Technological University's School of Art ในสิงคโปร์

ส่่วนศิลปินที่ได้รับเลือกเพื่อให้ไปทำงานสร้างสรรค์เพื่อจัดแสดงในครั้งนี้มีชื่อว่า Song-Ming Ang ที่ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่เบอร์ลิน เยอรมัน ที่จบมาทั้งด้านดนตรีและศิลปะแบบครบเครื่องเคยได้ทุนศิลปินรุ่นเยาว์ในเยอรมัน ทั้งคู่มีอายุเท่ากันคือ 38 ปี เคยทำงานร่วมกันมาหลายงาน ย่อมจะเข้าขากันดี


การหวนกลับมาร่วมงานกันใน “เนวิส เบียนนาเล่”ครั้งนี้ได้รับการเผยแพร่จากสื่อหลักๆอย่าง “Straits Times” หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ และสื่อศิลปะระดับนานาชาติอย่าง“ARTnews” ของอเมริกาเป็นไปอย่างเอิกเกริก

ส่วนการเตรียมการของศิลปินนั้นก็ไม่น้อยหน้า เนื่องจากผู้ให้การสนับสนุน คือ National Arts Council (NAC)ของสิงคโปร์ ที่ได้เตรียมเงินก้อนโตไว้ให้ถึง 23 ล้านบาท ให้ไปสร้างผลงานโชว์ชาวโลกได้ชื่นชมที่ Arsenale’s Sale d’Armi building พื้นใกล้กับที่แสดงผลงานของอีก 2 ประเทศคือ อินโดนีเซียและฟิลิปปินสห์

สิงคโปร์นั้นได้รับหัวข้อในการแสดงงานครั้งนี้ว่า “Music For Everyone: Variations on a Theme” (“ดนตรีเพื่อทุกคน: ที่เปลี่ยนแปลงขึ้นลงไปมา”)

3Sing

4Sing

Ang ได้อธิบายว่า งานของเขาจะใช้เสียงดนตรี หรือ “มนต์เสียงเพลง” ที่เขาเคยเล่นในงานของ กระทรวงวัฒนะธรรมสิงคโปร์ เมื่อปี 1970 ชื่อ “Music For Everyone” เพื่อเป็นมนต์เสียงเพลงที่กล่อมผู้คนที่เข้ามาชมให้เคลิบเคลิ้มไปกับมนตรีเสียงเพลง และองค์ประกอบอื่นๆ ที่เขาจะนำมาจัดวางไว้

โดยองค์ประกอบเหล่านั้นจะประกอบด้วย โปสเตอร์(posters)เก่า ซีดี(CD)เก่า จากงานแสดงของเขาในอดีต ร่วมกับ VDO – 3 จอ และเครื่องดนตรีต่างๆของเขาที่จะนำมาจัดวาง ผสมปนเปกันด้วยเทคนิคที่ล้ำยุค

“ผมมันใจว่าเมื่อผู้ชมได้เห็นได้ยินได้ฟัง มันจะสร้างอารมณ์สุนทรีที่เป็นศิลปะแนวใหม่ล้ำยุคขึ้นมาได้” Ang ให้ความมั่นใจกับผู้เข้ามาชื่นชมผลงานของเขาใน “เวนิส เบียนนาเล่ ครั้งที่ 58” นี้


Previous | HOME | Next