ไป"เวนิส เบียนนาเล่ ครั้งที่ 58": ดูศิลปะที่ต้องคำสาป?


3Ralph

ไปกันจนวงการศิลปะแถบหยุดนิ่ง ทัพศิลปินน้อยใหญ่บินไปเมืองเวนิส อิตาลีกันตั้งแต่เมื่อกลางเดือนที่แล้ว เพื่อไปร่วมงาน
“เวนิส เบียนนาเล่ ครั้งที่ 58”(Venice Biennale: the 58th International Art Exhibition)

งานนี้วงการศิลปะถือว่าเป็นงานแสดงศิลปะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก

ในปีนี้จะมีศิลปินจากทั่วโลก 90 ประเทศ ประเทศไทยก็รวมอยู่ด้วย งานจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 11 พฤษภาคม – 24 พฤศจิกายน หรือราว 7 เดือน มีการคาดการณ์กันว่าจะมีผู้สนใจจากทั่วทุกมุมโลกเข้าชมวันละ 500,000 คน


งานนี้เริ่มจัดครั้งแรกในปี ค.ศ. 1895 หรือ 124 ปีที่แล้ว งานนี้จะจัดขึ้นทุก 2 ปี ตามคำในภาษาอิตาลี ว่า“เบียนนาเล่” (Biennale) ที่แปลว่าทุก 2 ปีของการจัดแสดงผลงานศิลปะขนาดใหญ่อย่าง “เวนิส เบียนนาเล่”นี้

ส่วนการเดินทางไปร่วมงานในครั้งนี้ ผู้คนมักจะถามถึง “ภัณ ฑารักษ์”(Curator)ของงาน ที่ทำหน้าที่ดูแลภาพรวมของงานว่าเป็นใคร? มาจากไหน? ก็ได้ข้อมูลมาว่าภัณฑารักษ์ของงานในครั้งนี้ชื่อ RALPH RUGOFF คน“นิวยอร์ค” ที่ทำงานที่หอศิลป์ Hayward Gallery ที่มีชื่อเสียงในกรุงลอนดอน

RALPH นอกจากจะดูภาพรวมในการจัดงานนี้แล้ว ยังมีหน้าที่กำหนดแนวทางการจัดงาน หรือ Terms of Reference

2Ralph

4Ralph

ร่วมกับคณะกรรมการจัดงานด้วย เพื่อศิลปินผู้สร้างสรรค์งานจะได้ใช้เป็นแนวทางการสร้างสรรค์งานในพื้นที่ของตนเอง

งาน “เวนิส เบียนนาเล่”ในปีนี้ได้มีการกำหนด Terms of Reference ไว้ว่า “May you live in interesting times.”

มันไม่ได้ลึกลับอะไร เพราะRALPH ได้พูดถึงที่มาของ Terms of Reference นี้อย่างชัดเจนว่าได้มาจากคำกล่าวของ Sir Austen Chamerlain ผู้แทนรัฐสภาอังกฤษในปี ค.ศ. 1930
(หรือราว 89 ปีมาแล้ว)

ที่ท่านเซอร์ท่านนี้ได้ยกคำหล่าวของจีนว่า "โลกที่เราอยู่นี้เหมือนต้องคำสาป"ที่ท่านได้ยินมาจากนักการฑูตอังกฤษท่านหนี่ง


เคยทำงานอยู่ในเอเซียที่ว่า“คนเราทุกวันนี้อาศัยอยู่ในช่วงเวลาที่น่าสนใจ” “เพราะเรายังอยู่ในยุคต้องคำสาป คำสาปนี้ได้ตกทอดมาถึงพวกเราทุกคนในทุกวันนี้ด้วย”

ท่าน Sir Chamberlain ได้สรุปเอาไว้เช่นนั้น เพราะท่านเห็นว่า “ทุกวันนี้ พวกเราต้องก้าวเดินจากวิกฤตการณ์หนึ่ง ไปสู่วิกฤตการณ์หนึ่ง ไม่รู้จบ และการก้าวผ่านวิกฤตการณ์นั้นๆ ต้องผ่านด้วยความเจ็บปวด ตื่นตะหนกครั้งแล้วครั้งเล่า”

ฟังแล้วเหนื่อย ที่สำคัญ Terms of Reference อันนี้เป็นแนวทางใหญ่ของงาน ที่มีไว้เพื่อภัณฑารักษ์ RALPH แจกแนวคิด ที่จะไม่เหมือนกันให้กับประเทศต่างๆที่เข้าร่วมแสดงงานครั้งนี้ต่อไป

5Ralph

6Ralph

ถ้าเราเริ่มจากประเทศน้องใหม่ในกลุ่มอาเซียน ที่เพิ่งจะมาร่วมงานนี้เป็นครั้งแรก คือประเทศมาเลเซียก็จะได้รับหัวข้อในการทำว่า “Holding Up a Mirror”(“ถือกระจกไว้”) ส่วนอินโดนีเซียได้รับหัวข้อ “Lost Verses” (“บทกวีที่สูญหาย”)

ส่วนประเทศฟิลิปปินส์ที่เป็นประเทศที่มีหมู่เกาะน้อยใหญ่จำนวนมาก ก็ได้รับหัวข้อ “Island Weather”(“ภูมิอากาศบนเกาะ”) ตามมาด้วยประเทศไทยได้หัวข้อ “The Revolving World”(“โลกที่หมุนวน”) และประเทศสิงคโปร์ ได้หัวข้อ “Music For Everyone: Variations on a Theme” (“ดนตรีเพื่อทุกคน: ที่เปลี่ยนแปลงขึ้นลงไปมา”)..นี่คือสัญญาณว่างานเริ่มแล้ว


Previous | HOME | Next