Bangkok Art News

Presents:

Prayod2
PrayodP

ตามไปดู “อ.ประหยัด” เปลือยสาวบาหลี

วันนี้ก็เป็นอีกวันหนึ่งที่มีคนส่งภาพนี้พร้อมข้อมูลที่มาเพื่อให้เราช่วยประเมินราคาผลงาน

ผลงานนี้เป็นผลงานของ ศาสตราจารย์เกียรติคุณประหยัด พงษ์ดำ ศิลปินแห่งชาติ

ท่านอาจารย์ได้สร้างสรรค์ผลงานนี้ขึ้นด้วยความฉับพลันกระทันหันที่มากระทบใจท่านในเหตุการณ์ๆหนึ่ง

เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นในปี 2545 เมื่อครั้งท่านอาจารย์เป็นผู้แทนประเทศไทย นำศิลปินชนะเลิศระดับประเทศจากไทยไปแข่งขันรอบสุดท้ายระดับอาเซียนที่เกาะบาหลี ร่วมกับศิลปินประเทศอื่นๆในอาเซียนอีก 9 ประเทศ ในการประกวดศิลปกรรมอาเซียน หรือ ASEAN Arts Awards ที่โด่งดังในยุคนั้น

โดยเย็นวันหนึ่งที่ว่างจากกิจกรรม พวกเรานับสิบคนก็รวมตัวกันนั่งอยู่ที่ Coffee Shop ริมหาดที่งดงามหน้าโรงแรม ผู้ใหญ่ในโต๊ะประกอบด้วย ท่านอาจารย์ประหยัด ท่านอาจารย์นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน (ศิลปินแห่งชาติ) และศิลปินท่านอื่นๆ

โต๊ะที่นั่งนี้เห็นวิวชายหาดที่งดงามของหาดบาหลีได้อย่างเต็มตา ขณะเดียวกันก็สามารถเห็นแขกของโรงแรมที่เดินขึ้นลง ชายหาดได้อย่างสะดวก เพราะทางเดินใกล้กับ Coffee Shop และบริเวณนี้ก็ไม่มีคนเดินผ่านไปผ่านมามากนัก

แต่มีเรื่องโดยบังเอิญเกิดขึ้นในวันนั้น ระหว่างที่พวกเรากำลังสนทนากัน คาดเดากันว่าในปีนี้ศิลปินไทยคนไหนจะได้รางวัลอะไรกันบ้างอย่างออกรสชาติ ก็มีสาวงามนางหนึ่งที่ทรวดทรงงดงาม ผมยาวสยาย เดินขึ้นจากหาดผ่านมา ทำให้ผู้คนทั้งโต๊ะหยุดสนทนาไปชั่วครู่ เพราะความงามของเธอ

มันกระทบตากระทบใจ ทำให้คนส่วนใหญ่อาจหยุดหายใจได้ โดยทุกคนในโต๊ะเราได้หยุดทุกอย่างไว้ เพื่อให้เธอเดินผ่านไป

มีเพียงท่านอาจารย์ประหยัดเพียงคนเดียว ที่ท่านมีความคิดเร็วกว่าแสง มือไวยิ่งกว่าเสียง ยื่นมือไปดึงกระดาษรองแก้วออกจากแก้วอย่างฉับไว พร้อมกับดึงปากกาหมึกซึมที่เป็นหมึกดำ ขึ้นมาวาดรูปสาวงามที่เดินผ่านไปเมื่อสักครู่

เป็นเรื่องน่าแปลกและน่าทึ่ง ที่ภาพวาดสาวสวยที่เดินผ่านไปเมื่อสักครู่จะเป็นภาพที่เธอเดินนวยนาดอยู่ริมหาด ท่านกลับย้ายร่างของเธอลงไปในทะเล ยืนอยู่ในทะเล มีน้ำทะเลล้อมรอบอยู่ราวครึ่งเข่า

ที่สำคัญ ท่านได้เปลื้องเสื้อผ้าของเธอให้เปลือยเปล่าเป็นศิลป์ ยืนสยายผมอยู่ที่ชายหาด สวยงาม ล้ำเลิศ ...กว่าที่พวกเราเห็นเธอตอนเดินผ่าน

ท่านอาจารย์ได้เสร็จสิ้นการวาดรูปนี้ด้วยการเซ็นชื่อ พร้อมเขียนชื่อสถานที่และปีที่ท่านวาดไว้ว่า “Bali ปี 45” หรือ 21 ปีมาแล้ว

ภาพนี้ช่างมีมนต์และมีค่า แม้ว่าผลงานชิ้นนี้สร้างสรรค์มาจากกระดาษรองแก้วชิ้นเล็กๆธรรมดาๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9x9 ซม. เท่านั้น ที่ทำให้พวกเราต้องแข็งใจประเมินราคาผลงานชิ้นนี้ไว้ระหว่าง 40,000 - 50,000 บาท ด้วยอาการเสียวซ่านขึ้นมาอย่างไรก็ไม่รู้

(HOME)

Contact Us