Bangkok Art News

Presents:

"นที อุตฤทธิ์" ศิลปินไทยใน Art|Basel Hong Kong 2019

เพิ่งผ่านไปเมื่อไม่นานมานี้ สำหรับมหกรรมศิลปะระดับโลกที่มีชื่อว่า “Art|Basel” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 21 มีนาคม ที่ Hong Kong เป็นประจำ จนทำให้ฮ่องกงได้กลายเป็นศูนย์กลางซื้อขายศิลปะระดับโลกไปแล้ว

จากสถิติที่เป็นทางการของงาน รายงานไว้ว่ามีนักสะสมมาจากทั่วโลกถึง 70 ประเทศมาร่วมงาน มี Galleries ต่างๆมาจากทั่วโลกจาก 35 ประเทศ ร่วมนำผลงานมาแสดงทั้งสิ้น 242 แกลเลอรี่

และยังมีการรายงานสถิติการซื้อผลงานศิลปะไปสะสม ว่าประเทศไหนซื้อศิลปะสะสมมากที่สุดในแต่ละปี โดยเมื่อปีที่แล้ว จีนมาเป็นอันดับหนึ่งแซงอเมริกันแบบฉิวเฉียด แต่ปีนี้กับกลับกันนักสะสมอเมริกันกับแข็งแกร่ง ซื้อแซงหน้าจีนไปแบบฉิวเฉียด

เมื่อพูดถึงการงานนี้แล้ว ก็อยากจะพูดถึงศิลปินไทยที่มีโอกาสนำผลงานมาแสดงในงานนี้(โดยทั่วไปศิลปินต้องส่งงานผ่านแกลเลอรี่เท่านั้น) ว่าในปีนี้มีศิลปินกี่คนนำผลงานมาร่วมแสดง และมีจำนวนเท่าไหร่? ก็ต้องลุ้นกันทุกปี เพราะมีศิลปินไทยไม่มากที่เคยผ่านเวทีนี้

เมื่อปีที่แล้วถ้าจำไม่ผิดก็มีเพียง 2 คน แต่ในปีนี้เท่าที่สำรวจพบกลับเหลือคนเดียว ซึ่งเป็นคนเก่าจากปีที่แล้ว ที่ยังยืนยงคงกระพัน ศิลปินคนนี้ก็คือ “นที อุตฤทธิ์” ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ได้ส่งผลงานผ่านแกลเลอรี่ Richard Koh Fine Art ในสิงคโปร์ นำมาร่วมแสดงจำนวน 7 ผลงาน(ดูผลงานด้านบน)

ที่บอกว่า“นที”เป็นศิลปินระดับโลก คนไทยอย่างเราก็อาจจะงงๆเพราะไม่รู้จัก เนื่องจาก“นที”มีชีวิตส่วนใหญ่โลดแล่นอยู่ในต่างประเทศ ที่เคยจัดแสดงผลงานในไทยก็เป็นปี พ.ศ. 2553 หรือ 9 ปีมาแล้ว ที่หอศิลปวิทยนิทรรศน์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ไม่ค่อยเป็นข่าว

ส่วนจุดเด่นของผลงานก็เป็นผลงานลักษณะลูกผสม คือเป็นรูปแบบจากภาพประดับแท่นบูชาในโบสถ์ศาสนาคริสต์นำมาผสานกับแนวคิดที่อิงมุมมองทางเอเชียและศาสนาพุทธ ที่ทำให้แปลกแยกเป็นของใหม่ที่เราไม่คุ้นชิน

ถึงตรงนี้ ถ้าเรายังต้องการเครื่องวัดที่จับต้องได้กับผลงานของ “นที” ที่สถาบันศิลปะชั้นแนวหน้าของโลกได้ซื้อผลงานของ “นที” ไปสะสมนั้นมีใครบ้างก็น่าจะดี

ถ้าเช่นนั้น เรามาเริ่มด้วยหอศิลป์ดังของออสเตรเลีย ชื่อ Queensland Art Gallery and Gallery of Modern Art ที่เมืองบริสเบนก็เก็บงานของ “นที” ที่สิงคโปร์ Singapore Art Museum ที่เป็นหอศิลป์แห่งชาติของสิงคโปร์ก็สะสมงานของ “นที” และ Burger Collection ที่ฮ่องกง ก็ชื้องานของ “นที”ไปเก็บเช่นกัน รวมถึงนักสะสมในไทย ยุโรป และเอเชีย

ส่วนการจัดแสดงผลงานในแบบแสดงเดี่ยวในเวทีโลก “นที”ก็โดดเด่น ได้จัดแสดงเดี่ยวดังนี้ ปี พ.ศ.2553 จัดแสดงเดี่ยวที่ Singapore Art Museum สิงคโปร์ พ.ศ.2554 ที่ Art Season Gallery ซูริค สวิสเซอร์แลนด์ และพ.ศ.2555 ‘ภาพประกอบของวิกฤติ’ ที่ ARNDT เบอร์ลิน เยอรมัน

“นที”มีการเคลื่อนไหวในระดับนานาชาติเป็นส่วนใหญ่ อาจจะทำให้เข้าใจผิดคิดว่า “นที”เป็นเด็กนอก ศึกษาศิลปะอยู่ในต่างประเทศตั้งแต่เล็ก แต่แท้ที่จริงแล้ว“นที”เป็นศิลปินที่ “Made In Thailand” จบจาก“ช่างศิลป์” ต่อ“จิตรกรรมฯ” ม. ศิลปากร

ที่ผ่านมา “นที” ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า แม้นเขาจะเป็นศิลปินที่ “Made In Thailand” ทั้งแท่ง เขาก็สามารถสร้างชื่อเสียงให้ประเทศได้

(HOME)


Contact Us