Bangkok Art News

   ต้องการเผยแพร่ข่าวสาร ติดต่อเราได้ที่ E-mail: spintrue@truemail.co.th,

อินโดนีเซีย กับ "Venice Biennale 2019"

ดูผลงาน “ไม่มีอะไรในกอไผ่”ของศิลปินอินโดนีเซีย ที่ “เวนิส เบียนนาเล่”


"ที่ศิลปินอินโดนีเซียประกอบด้วย curator- Asmudjo Jono Irianto(ยืนกลางส้วมหมวก)
ศิลปินหญิง Syagini Ratna Wulan(ที่ 6 จากขวา) ศิลปินHandiwirman Saputra(ที่ 5 จากขวา) ”


ถอดความยากแสนยากครับ เพราะเหมือนภาษากวี สำหรับหัวข้อที่ศิลปินอินโดนีเซียได้รับเพื่อนำไปใช้เป็นแนวทางสร้างสรรค์ผลงานเพื่อจัดแสดงผลงานใน Venice Biennale ครั้งที่ 58 ที่ได้รับหัวข้อมาว่า “Lost Verses” ซึ่งขอถอดความหรือแปลว่า “บทกวีที่สูญหาย”

ศิลปินอินโดนีเซีย 2 คน คือ Handiwirman Saputra และ Syagini Ratna Wulan จะทำงานร่วมกับ curator ชื่อ Asmudjo Jono Irianto เพื่อสร้างงานจัดแสดงที่ Arsenale โรงงานเก่าที่เลิกกิจการไปแล้ว ถูกปรับปรุงให้เป็นสถานที่จัดแสดงผลงานของงานนี้ในทุกๆ 2 ปี

หัวข้อที่ทีมจากอินโดนีเซียได้รับครั้งนี้ ก็ไม่ใช่อื่นไกล ได้มาจากภาษิตเก่าก่อนของอินโดนีเซีย ประเทศของศิลปินจากอินโดนีเซียเอง

หัวข้อนี้ ใน website ของ Venice Biennale 2019 ได้ให้ข้อสังเกตุ หัวข้อนี้ก็ได้จากภาษิตเก่าแก่ของอินโดนีเซีย ที่ได้บอกเล่าถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้ว่า มันเปรียบเหมือนกับการเล่นเกมส์ ที่เล่นกันซ้ำซาก เล่นแล้วเล่นอีกอยู่อย่างนั้น

การเล่นแบบนั้นทำให้เกิดการซึมซับไปกับกาลเวลา ทำให้เกิดความแตกแยก ความแตกต่างของโลกใบนี้ ที่จิตคนไม่มั่นคง หวั่นไหว เกาะกันไม่ติด ซ้ำร้ายยังพยายามหาเหตุผลว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมันสมเหตุสมผล


ผลงานสีสดใสด้านซ้ายเป็นของ Handiwirman Saputra ส่วนด้านขวาเป็นของ ศิลปินหญิง Syagini Ratna Wulan


และถ้าเราดูผลงานจาก website ของ Venice Biennale 2019 ที่ได้นำเอาผลงานของ 2 ศิลปินไปลงไว้แต่แรก จะเห็นได้เลยว่าผลงานของทั้งคู่เป็นอย่างไร ทำให้เรารู้จักศิลปินทั้ง 2 นี้มากขึ้นผลงานด้านซ้ายมือที่มีสีฟ้าที่สดใส สดชื่น มีความหวัง เป็นผลงานของศิลปินชายชื่อ Saputra

ส่วนทางด้านขวาเป็นผลงานประติมากรรมหญิง Wulan ที่ดูคล้ายกับแม่ชีในศาสนาคริสต์ที่ยืนเป็นวงกลมในท่าที่สวดมนต์ร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาอะไรสักอย่าง ที่เห็นได้จากแม่ชีที่ยืนอยู่ด้านขวามือสุดมีรอยเปื้อนจากคางจนถึงอก


ภาพซ้ายเป็นผลงานจาก website: Venice Biennale 2019 ด้านขวาเป็นผลงานของ Wulan และตัวเธอ


นอกจากนี้แล้ว Wulan ยังมีผลงานอีกชิ้น ที่เป็นผลงานตัวแทนศิลปินจากอินโดนีเซียที่นำมาลงไว้แต่แรกแล้วในฐานะตัวแทนของอินโดนีเซีย ที่เป็นผลงานลายเส้นที่เห็นม้าล้มลุกคลุกคลานตกอยู่ใต้กระดาน ปลาก็หงายท้องตาย บรรยากาศดูสับสน จับต้องไม่ได้

มันแตกต่างจากงานเดิมของเธอหลายผลงาน ที่ออกแนวหวานๆ ดูสบายๆด้วยลายเส้นที่เป็นริ้วสีสดใส ฟ้า หรือชมพู เป็นระเบียบ ไม่เหลือบรรยากาศสับสน ล้มลุกคลุกคลานให้เห็น


ผลงานของ Saputra ที่ Asenale ชื่อว่า “No Roots, No Shoots”


จากงานของ Wulan ขอไปต่อที่งานของ Saputra ศิลปินที่เพิ่งผ่านงานใหญ่ของโลก ศิลปะArt|Basel ที่ฮ่องกงมาหยกๆ ได้จัดแสดงงานประติมากรรมขนาดใหญ่ 2 ผลงานที่มีชื่อว่า “No Roots, No Shoots” หรืออาจแปลได้ว่า “ไร้รากก็ไร้หน่อ”

แต่ถ้าจะให้ตรงกับภาษิตไทย ก็คือ "ไผ่ที่ไร้รากไร้หน่อ" ก็“ไม่มีอะไรในกอไผ่”เท่านั้นเอง


ผลงานชิ้นที่ 2 ของ Saputra ที่ Asenale


Previous | HOME | Next