สมเด็จพระเทพฯ เสด็จเปิดนิทรรศการศิลปกรรม “ช้างเผือก”ครั้งที่ 8


3Ch

เป็นมงคลสูงสุดแด่เหล่าศิลปินทั่วหล้า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯเสด็จ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ทรงเปิดนิทรรศการการประกวดศิลปกรรมช้างเผือก ครั้งที่ 8 พร้อมทรงมอบรางวัลใหญ่ให้ 7 ศิลปินรุ่นใหม่ ขยับยืนแถวหน้าสร้างผลงานให้สังคมได้ชื่นชม พร้อมอวดฝีมือกับชาวโลก

เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร(BACC) ทรงเป็นประธานเปิดนิทรรศการ การประกวดศิลปกรรมช้างเผือก ครั้งที่ 8 พร้อมมอบรางวัลให้กับศิลปินที่ผลงานได้รับคัดเลือกให้ชนะรางวัลต่างๆ ดังนี้

รางวัลที่ 1 รางวัลชนะเลิศสูงสุด ชื่อรางวัล “ช้างเผือก” ที่ได้รับรางวัลเป็นยอดเงินสูงสุด 1,000,000 บาท ผู้ชนะคือนางสาวนิลยา บรรดาศักดิ์ จากผลงานชื่อ “รื่นเริง เถลิงศก” ขนาดใหญ่ 180 x 200 ซม. สร้างสรรค์ด้วยเทคนิค เย็บปักจากวัสดุด้าย


“ได้เห็นภาพประทับใจในประเพณีสงกรานต์ จากการท่องโลกไซเบอร์ โดยแปลงภาพถ่ายที่เป็นเทคโนโลยีทันสมัย สู่กระบวนการที่ถักทอ สะท้อนวัฒนธรรมดั้งเดิมในสังคมไทย ที่สอดคล้องกับศักราชใหม่ผ่านประเพณีสงกรานต์ เทศกาลปีใหม่ของไทย การอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาของคนในครอบครัว เข้าวัดทำบุญ สรงน้ำพระ ไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต เป็นการรื่นเริงเถลิง” นางสาวนิลยา(ขวา)ได้เผยถึงแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงาน

2Ch-2

Previous | HOME | Next